Xạ trị ung thư dạ dày: Thông tin cơ bản bạn nhất định phải biết

Xạ trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp để điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Cũng có thể kết hợp với nhiều phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và hóa trị. Dưới đây là những thông tin chi tiết về xạ trị, quá trình tiến hành cũng như hiệu quả của phương pháp này với bệnh nhân ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Xạ trị là sử dụng các tia hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ngăn không cho chúng phát triển thêm. Tuy nhiên xạ trị ung thư dạ dày chỉ có tác dụng trong một vùng cơ thể cụ thể được điều trị. Các bác sĩ có thể căn cứ vào tình hình bệnh nhân để quyết định xạ trị được sử dụng theo nhiều cách khác nhau giúp điều trị ung thư dạ dày.

Xạ trị được chỉ định khi nào?

Trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng cùng với hóa trị (hóa trị). Để cố gắng thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị được sử dụng để tiêu diệt những tàn tích rất nhỏ của ung thư . Những tế bào ác tính này không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với thuốc hóa trị như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xạ trị có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển, chẳng hạn như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống.

Xạ trị ung thư dạ dày
Hình ảnh buổi mô phỏng trong điều trị

Quá trình thực hiện xạ trị 

Xạ trị chùm tia bên ngoài thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày. Phương pháp điều trị này tập trung bức xạ vào khối ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể. Thông thường, các loại bức xạ chùm tia bên ngoài đặc biệt, chẳng hạn như liệu pháp bức xạ khung ba chiều (3D-CRT) và liệu pháp bức xạ điều biến cường độ (IMRT) được sử dụng. Các phương pháp này sử dụng máy tính và các kỹ thuật đặc biệt để tập trung bức xạ vào khối ung thư và hạn chế tổn thương các mô bình thường lân cận.

Trước khi điều trị của bạn bắt đầu, nhóm xạ trị sẽ thực hiện các phép đo cẩn thận để xác định các góc chính xác để nhắm các chùm bức xạ và liều lượng bức xạ thích hợp.

Buổi lập kế hoạch này, được gọi là mô phỏng. Thường bao gồm việc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc MRI. Xạ trị cũng giống như chụp X-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn nhiều. Bản thân việc điều trị không gây đau đớn.

Mỗi lần điều trị chỉ kéo dài vài phút, mặc dù thời gian thiết lập – đưa bạn vào vị trí điều trị – thường mất nhiều thời gian hơn. Điều trị thường được thực hiện 5 ngày một tuần trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tác dụng phụ của xạ trị

Trong quá trình xạ trị , tia xạ được chiếu vào khu vực trị xạ sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Các vấn đề về da, mẩn đỏ, phồng rộp hoặc bong tróc, ở khu vực bức xạ đi qua
  • Nôn mửa liên tục
  • Bệnh tiêu chảy
  • Mệt mỏi
  • Số lượng tế bào máu thấp
  • Chúng thường biến mất trong vài tuần sau khi điều trị xong.

Khi xạ trị cùng với hóa trị ung thư dạ dày, các tác dụng phụ thường nặng hơn. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi ăn uống và nạp đủ chất lỏng. Một số cần được truyền chất lỏng vào tĩnh mạch. Hoặc đặt ống dẫn ăn để lấy dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn gặp phải. Vì thường có rất nhiều cách để giảm bớt chúng. Vì bức xạ cũng có thể làm hỏng các cơ quan lân cận. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như tổn thương tim hoặc phổi. Hoặc thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác sau này.

Các bác sĩ sẽ hạn chế và chỉ sử dụng liều lượng bức xạ cần thiết. Kiểm soát cẩn thận nơi các chùm tia hội tụ. Và che chắn một số bộ phận của cơ thể khỏi bức xạ trong quá trình điều trị.

Điều quan trọng, bạn phải điều trị tại bệnh viện chuyên khoa điều trị ung thư dạ dày.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49