Viêm tai giữa ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Khoảng 1/4 trẻ sơ sinh bị ít nhất một lần nhiễm trùng tai/ viêm tai giữa vào năm 1 tuổi. Viêm tai giữa có thể gây đau tai, sốt và mất thính giác tạm thời, và các dấu hiệu chung như chán ăn và cáu kỉnh. Một số trẻ khỏe hơn mà không cần điều trị kháng sinh cụ thể, nhưng hầu hết trẻ nhỏ cần sử dụng chất kháng khuẩn. 

Viêm tai giữa ở trẻ là gì?

Viêm tai giữa ở trẻ là tình trạng viêm nhiễm ở tai giữa. Hầu hết thời gian, nó là do vi khuẩn mà gần như tất cả trẻ em có trong mũi và cổ họng của chúng. Chỉ là sự viêm nhiễm sẽ xảy ra vào lúc này hay lúc khác.

Cấu tạo của tai bao gồm tai ngoài, ống thính giác, màng nhĩ (màng nhĩ) và tai trong. Tai giữa là không gian giữa màng nhĩ và tai trong.

Có ba phần chính của tai: ngoài, giữa và trong.

 • Phần tai ngoài là vành tai ngoài bên ngoài và ống tai (ống thính giác bên ngoài).
 • Tai giữa là không gian chứa đầy không khí giữa màng nhĩ (màng nhĩ) và tai trong. Tai giữa là nơi chứa các xương mỏng manh truyền các rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Đây là nơi xảy ra nhiễm trùng tai.
 • Tai trong chứa mê cung hình ốc sên có chức năng chuyển đổi rung động âm thanh nhận được từ tai giữa thành tín hiệu điện. Dây thần kinh thính giác mang những tín hiệu này đến não.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa có thể do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Hầu hết trẻ em bị viêm tai giữa đều bị nhiễm vi-rút (chẳng hạn như cảm lạnh), gây viêm và sưng tấy ở mũi và ống eustachian

Ống eustachian kết nối tai giữa với mặt sau của cổ họng, và nếu nó bị tắc, chất lỏng có thể tích tụ trong tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa cấp tính) có thể xảy ra khi dịch bị nhiễm trùng.

Viêm tai giữa ở trẻ
So sánh tai thường và tai bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa phổ biến hơn ở trẻ em đi nhà trẻ hoặc sống với anh chị em vì chúng tiếp xúc với nhiều vi-rút cảm lạnh hơn. Nguy cơ cũng tăng lên ở trẻ em tiếp xúc với khói thuốc trong nhà.

Nguy cơ tái phát nhiễm trùng tai giữa do vi khuẩn sẽ tăng lên ở những trẻ:

 • Tham gia giữ trẻ theo nhóm;
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khói củi tại nhà;
 • Bị adenoids mở rộng (các vùng mô bạch huyết ở phía sau mũi có thể làm tắc ống eustachian khi bị sưng).

Triệu chứng viêm tai giữa

Các triệu chứng của viên tai giữa ở thanh thiếu niên và trẻ lớn hơn có thể bao gồm đau hoặc nhức tai và mất thính giác tạm thời. Những triệu chứng này thường đến đột ngột.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng của nhiễm trùng tai không đặc hiệu. Nhiều triệu chứng của nhiễm trùng tai có thể do nhiễm trùng đường hô hấp do virus đồng thời gây ra. Các triệu chứng của nhiễm trùng tai có thể bao gồm:

 • Sốt (nhiệt độ cao hơn 100,4 ° F hoặc 38 ° C
 • Kéo tai
 • Hay quấy khóc, khó chịu hoặc ngủ không yên giấc
 • Hoạt động giảm
 • Chán ăn hoặc khó ăn
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Chảy dịch ra khỏi tai ngoài (gọi là chảy máu tai)

Chẩn đoán viêm tai giữa ở trẻ

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị viêm tai giữa, hãy gọi cho bác sĩ để xem trẻ có nên đi khám hay không. Mặc dù khám không đau nhưng hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em không thích khám tai. Để quá trình diễn ra dễ dàng hơn, hãy ôm trẻ vào lòng và ôm cánh tay và cơ thể của trẻ trong khi bác sĩ hoặc y tá sử dụng một dụng cụ (kính soi tai) để quan sát bên trong tai của trẻ. Thường sẽ cần phải loại bỏ cerumen (ráy tai) để bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể nhìn rõ trống tai.

Viêm tai giữa ở trẻ
Việc chẩn đoán tốt nhất và chính xác nhất cần được thực hiện bởi bác sĩ

Bác sĩ hoặc y tá có thể biết con bạn có bị nhiễm trùng tai hay không bằng cách nhìn vào màng nhĩ (màng nhĩ) để biết các đặc điểm điển hình của nhiễm trùng tai.

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Việc điều trị nên được cá nhân hóa dựa trên tuổi của con bạn, tiền sử các bệnh nhiễm trùng trước đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật và bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được dùng thường xuyên cho trẻ sơ sinh dưới 24 tháng hoặc trẻ bị sốt cao hoặc nhiễm trùng ở cả hai tai. Trẻ em trên 24 tháng tuổi và có các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thường được quan sát để xem chúng có cải thiện nhanh chóng mà không cần dùng thuốc kháng sinh hay không.

Nhưng thuốc kháng sinh có thể có các tác dụng phụ như tiêu chảy và phát ban, và lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn khó điều trị (kháng) hơn. Kháng thuốc có nghĩa là một loại kháng sinh cụ thể không còn tác dụng hoặc lần sau cần dùng liều cao hơn.

Tự theo dõi

Trong một số trường hợp, bác sĩ hoặc y tá khuyên bạn nên theo dõi con ở nhà trước khi bắt đầu dùng kháng sinh; điều này được gọi là tự theo dõi. Việc này có thể giúp xác định xem có cần dùng kháng sinh hay không.

Có thể khuyến nghị quan sát trong những trường hợp sau:

 • Trẻ lớn hơn 24 tháng
 • Bé đau tai và sốt không nghiêm trọng
 • Nếu đứa trẻ khỏe mạnh

Nên dùng thuốc giảm đau để giảm đau cho dù con bạn đang dùng thuốc kháng sinh hay đang được theo dõi. Nếu con bạn đang được theo dõi thay vì điều trị bằng kháng sinh, bạn sẽ cần gọi điện hoặc quay lại phòng khám bác sĩ hoặc y tá sau 24 giờ để theo dõi. Nếu cơn đau hoặc cơn sốt của con bạn vẫn tiếp tục hoặc trầm trọng hơn, thuốc kháng sinh thường được khuyến nghị; việc quan sát có thể tiếp tục thích hợp nếu trẻ đang tiến bộ.

Kiểm soát cơn đau

Thuốc giảm đau, bao gồm ibuprofen (biệt dược: Motrin) và acetaminophen (biệt dược: Tylenol), có thể được sử dụng để giảm khó chịu.

Phẫu thuật

Một số nghiên cứu cho thấy rằng phẫu thuật để đặt ống thông vòi trong tai giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai tái phát. Các ống thông vòi trứng cho phép chất lỏng chảy ra từ tai giữa. Từ đó cho không khí vào tai giữa và giữ cho áp suất trong tai giữa và ống tai bằng nhau. Các nghiên cứu khác cho thấy không có lợi ích của ống phẫu thuật cắt lỗ rò trong việc ngăn ngừa tái phát.

Viêm tai giữa ở trẻ
Viêm tai giữa không được điều trị có thể dẫn tới mất thính giác

Biến chứng viêm tai giữa ở trẻ

Vỡ màng nhĩ

Một trong những biến chứng thường gặp của nhiễm trùng tai là vỡ (thủng) trống tai, còn được gọi là màng nhĩ. Màng nhĩ có thể bị vỡ khi chất lỏng đè lên màng, làm giảm lưu lượng máu và khiến mô yếu đi. Nó không đau khi màng bị vỡ, và nhiều trẻ thực sự cảm thấy dễ chịu hơn vì áp lực được giải phóng. May mắn thay, màng nhĩ thường lành nhanh sau khi vỡ, trong vòng vài giờ đến vài ngày. Vỡ trống tai là một chỉ định điều trị kháng sinh khi bị nhiễm trùng tai.

Mất thính giác

Chất lỏng tích tụ sau màng nhĩ (gọi là tràn dịch) có thể tồn tại trong vài tuần đến vài tháng sau khi hết đau do nhiễm trùng tai. Tràn dịch gây khó nghe, thường là tạm thời. Tuy nhiên, nếu chất lỏng vẫn còn, nó có thể cản trở việc học và / hoặc lời nói.

Nhiễm trùng lan ra những nơi khác

Nhiễm trùng không tự khỏi, không được điều trị hoặc không được điều trị dứt điểm có thể lan ra ngoài tai. Tình trạng này có thể làm tổn thương xương chũm gần đó (xương sau tai). Trong những trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể lây lan đến các màng bao quanh não và tủy sống (màng não) và gây ra viêm màng não.

Làm sao để ngăn trẻ bị viêm tai giữa

Dưới đây là một số cách để giảm nguy cơ nhiễm trùng tai ở bạn hoặc con bạn:

Không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá thụ động làm tăng khả năng bị nhiễm trùng tai. Đảm bảo không có ai hút thuốc trong nhà hoặc xe hơi – đặc biệt là khi có mặt trẻ em – hoặc tại cơ sở giữ trẻ ban ngày của bạn.

Kiểm soát dị ứng

Tình trạng viêm và chất nhờn do phản ứng dị ứng có thể làm tắc ống vòi hoa sen và làm cho khả năng nhiễm trùng tai cao hơn.

Ngăn ngừa cảm lạnh

Giảm tiếp xúc với cảm lạnh của trẻ trong năm đầu đời. Không dùng chung đồ chơi, thức ăn, cốc uống nước hoặc đồ dùng. Rửa tay thường xuyên. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai đều bắt đầu bằng cảm lạnh. Nếu có thể, hãy cố gắng trì hoãn việc sử dụng các trung tâm chăm sóc ban ngày lớn trong năm đầu tiên.

Cho trẻ bú sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 đến 12 tháng đầu đời. Các kháng thể trong sữa mẹ làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai.

Viêm tai giữa ở trẻ
Hãy chủ động ngăn chặn viêm tai giữa cho trẻ từ đầu

Cho trẻ bú bình ở góc thẳng đứng

Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy bế trẻ theo một góc thẳng đứng (đầu cao hơn bụng). Cho trẻ bú theo tư thế nằm ngang có thể khiến sữa công thức và các chất lỏng khác chảy ngược vào ống bầu sữa. Để trẻ sơ sinh tự ngậm bình sữa cũng có thể khiến sữa chảy vào tai giữa. Cho trẻ bú bình trong giai đoạn chín đến 12 tháng tuổi sẽ giúp chấm dứt vấn đề này.

Để ý tiếng thở bằng miệng hoặc tiếng ngáy

Ngáy liên tục hoặc thở bằng miệng có thể do adenoids lớn gây ra. Những chất này có thể góp phần gây nhiễm trùng tai. Có thể cần phải khám bác sĩ tai mũi họng, và thậm chí phẫu thuật để loại bỏ adenoids (phẫu thuật cắt bỏ tuyến).

Tiêm phòng

Đảm bảo rằng các loại thuốc chủng ngừa của con bạn được cập nhật, bao gồm thuốc chủng ngừa cúm hàng năm (thuốc chủng ngừa cúm) cho những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về bệnh phế cầu khuẩn, viêm màng não và các loại vắc xin khác. Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi rút và các bệnh nhiễm trùng khác giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Viêm tai giữa ở trẻ là căn bệnh phổ biến nhưng tiềm tàng rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc thường xuyên chú ý tới tình trạng của trẻ là hết sức cần thiết. Nếu tình trạng sức khỏe của trẻ xấu đi thì cần đưa bé tới ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhất.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49