Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là một tình trạng đặc trưng bởi tình trạng tụ dịch trong tai giữa mà không có dấu hiệu của viêm cấp tính. Nó thường gặp ở trẻ nhỏ, với đỉnh điểm hai mô thức ở hai và năm tuổi. Tám mươi phần trăm trẻ em có ít nhất một đợt mắc bệnh khi 10 tuổi. Căn bệnh này là một vấn đề về tai phổ biến ở trẻ em bị dị tật sọ mặt bao gồm hở hàm ếch và hội chứng Down (DS).

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là gì?

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em hay viêm tai giữa tràn dịch (OME) là tập hợp chất lỏng không bị nhiễm trùng trong khoang tai giữa. Nó còn được gọi là viêm tai giữa thanh dịch hoặc viêm tai giữa tiết dịch (SOM). Chất lỏng này có thể tích tụ trong tai giữa do cảm lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Bệnh này thường có thể tự khỏi, có nghĩa là dịch thường tự hết trong vòng 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chất lỏng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn và gây giảm thính lực tạm thời hoặc chất lỏng có thể bị nhiễm trùng (viêm tai giữa cấp tính).

Viêm tai giữa có mủ phổ biến hơn ở trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi, và ảnh hưởng đến trẻ em trai hơn trẻ em gái. Tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn vào những tháng mùa thu và mùa đông và thường được chẩn đoán thiếu vì không có các triệu chứng cấp tính hoặc rõ ràng (so với viêm tai giữa cấp tính (AOM).

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tai giữa có mủ ở trẻ em

Viêm tai giữa có mủ thường là do chức năng kém của vòi tai, ống liên kết tai giữa với vùng họng. Ống eustachian giúp cân bằng áp suất giữa không khí xung quanh bạn và tai giữa. Khi ống này hoạt động không bình thường, nó ngăn cản sự thoát dịch bình thường của chất lỏng từ tai giữa, gây ra sự tích tụ chất lỏng phía sau màng nhĩ.

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em
Mô tả tình trạng viêm tai giữa ở trẻ em

Một số lý do khiến ống eustachian có thể không hoạt động bình thường bao gồm:

 • Ống eustachian chưa trưởng thành, thường gặp ở trẻ nhỏ
 • Viêm adenoids
 • Cảm lạnh hoặc dị ứng, có thể dẫn đến sưng và tắc nghẽn niêm mạc mũi, cổ họng và ống eustachian (sưng tấy này ngăn cản sự lưu thông bình thường của không khí và chất lỏng)
 • Dị tật của ống eustachian

Mặc dù bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể phát triển bệnh viêm tai giữa có mủ, nhưng sau đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của con bạn:

 • Đang bị cảm
 • Ở nhà trẻ vệ sinh kém
 • Bú bình khi nằm ngửa
 • Ở xung quanh một người hút thuốc
 • Không cho con bú sữa mẹ
 • Tiền sử nhiễm trùng tai
 • Bất thường sọ não (ví dụ như hở hàm ếch)

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em

Mặc dù các dấu hiệu của bệnh có thể khác nhau ở từng trẻ và thay đổi về cường độ, các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Khó nghe
 • Trẻ hay kéo tai
 • Mất thăng bằng
 • Chậm phát triển giọng nói

Các triệu chứng của viêm tai giữa có mủ ở trẻ em có thể giống với các tình trạng hoặc vấn đề y tế khác. Luôn gặp bác sĩ của con bạn để được chẩn đoán chính xác và thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị viêm tai giữa có mủ, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Tại cuộc hẹn của con bạn, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của trẻ và hoàn thành khám sức khỏe cho con bạn bao gồm kiểm tra (các) tai ngoài và (các) màng nhĩ bằng kính soi tai. Kính soi tai là một dụng cụ phát sáng cho phép bác sĩ quan sát bên trong tai. Một ống soi tai bằng khí nén thổi một luồng không khí vào tai để kiểm tra chuyển động của màng nhĩ.

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em
Nếu không chắc chắn về tình trạng của con hãy đưa trẻ tới bệnh viện khám

Ngoài ra, một bài kiểm tra thính lực có thể được yêu cầu. Mức độ nghe và những phát hiện về đo màng não có thể giúp chẩn đoán viêm tai giữa có mủ ở trẻ em.

Điều trị viêm tai giữa có mủ ở trẻ em ra sao?

Điều trị bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và được điều chỉnh cho phù hợp với từng trẻ. Vui lòng thảo luận về tình trạng của con bạn, các lựa chọn điều trị và sở thích của bạn với bác sĩ là phù hợp nhất. Một số gợi ý cách điều trị như sau:

Theo dõi tình trạng của bé

Trong hầu hết các trường hợp, mủ trong tai tự hết trong vòng 4 đến 6 tuần, vì vậy không cần điều trị cấp tính.

Thuốc men

Trong hầu hết các trường hợp, dịch tai giữa không bị nhiễm trùng nên không chỉ định dùng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu con bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên đi kèm với viêm tai giữa có mủ, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định. Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi đã được chứng minh là không có tác dụng đối với bệnh này.

Ống tai / cắt ống tai

Nếu con bạn mắc chứng viêm tai giữa kèm mủ kéo dài hơn 2 hoặc 3 tháng và lo ngại rằng việc giảm thính lực liên quan đến chất lỏng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển giọng nói hoặc kết quả học tập, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị đặt ống tai (ống myringotomy) (các) thông qua một thủ tục phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt bỏ cơ.

Phương pháp phẫu thuật này bao gồm việc tạo một lỗ nhỏ trong màng nhĩ để dẫn lưu chất lỏng và giảm áp lực từ tai giữa. Một ống nhỏ được đặt vào lỗ mở của màng nhĩ để cho phép không khí đi vào (thông khí) tai giữa và ngăn chất lỏng tích tụ. Thính giác của trẻ được phục hồi sau khi dịch được hút hết. Các ống này thường tự rụng sau sáu đến mười hai tháng.

Phẫu thuật loại bỏ adenoids

Nếu adenoids của con bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ của con bạn có thể đề nghị cắt bỏ adenoids (mô bạch huyết nằm ở khoảng trống phía trên vòm mềm của miệng, còn được gọi là vòm họng). Loại bỏ adenoids đã được chứng minh là có thể giúp một số trẻ em bị viêm tai giữa có mủ.

Kết quả

Hầu hết trẻ em mắc bệnh viêm tai giữa có mủ sẽ nhanh chóng hồi phục và không có ảnh hưởng lâu dài của chứng rối loạn này. Nếu con bạn bị chèn ống tai hoặc phẫu thuật cắt bỏ u tuyến, con bạn sẽ cần được theo dõi liên tục để đảm bảo phục hồi thích hợp.

Biến chứng của viêm tai giữa có mủ ở trẻ em

Trong một số trường hợp, viêm tai giữa có mủ có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài hơn như:

 • Các vấn đề về phát triển lời nói và ngôn ngữ
 • Thay đổi cấu trúc đối với màng nhĩ
 • Mất thính lực vĩnh viễn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng của con bạn hoặc triển vọng lâu dài, hãy trao đổi với bác sĩ của con bạn.

Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em là bệnh phổ biến nhưng cũng không thể loại trừ những trường hợp biến chứng có thể xảy ra. Vậy nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời đưa con đi viện ngay khi có những dấu hiệu lạ xảy ra.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49