Viêm phổi ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Từ viêm phổi có nghĩa là “nhiễm trùng phổi.” Mặc dù bệnh viêm phổi cực kỳ nguy hiểm trong các thế hệ trước, nhưng ngày nay hầu hết trẻ em có thể khỏi bệnh dễ dàng nếu được chăm sóc y tế đúng cách.

Viêm phổi ở trẻ em là gì?

Hầu hết các trường hợp viêm phổi ở trẻ em đều theo sau nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus. Viêm phổi cũng có thể do nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, nếu nhiễm vi-rút đã kích thích đủ đường thở hoặc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trong phổi, làm tăng thêm lần nhiễm trùng thứ hai cho bệnh ban đầu.

Một số trẻ có hệ miễn dịch hoặc phổi bị suy yếu do các bệnh khác, chẳng hạn như xơ nang, bệnh hen phế quản ở trẻ em (hen suyễn) hoặc ung thư có thể dễ bị viêm phổi hơn. Trẻ em có đường thở hoặc phổi không bình thường theo những cách khác có thể có nguy cơ cao hơn.

Vì hầu hết các dạng viêm phổi đều có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác, chúng thường phổ biến nhất vào mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Khi ấy trẻ em ở trong nhà nhiều hơn và tiếp xúc gần với người khác. Khả năng trẻ bị viêm phổi không bị ảnh hưởng bởi cách trẻ mặc quần áo hoặc nhiệt độ không khí trong những ngày lạnh.

Viêm phổi ở trẻ em
Phổi bị viêm và phổi bình thường

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ em

Viêm phổi thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Một số vi khuẩn và vi rút này có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người đã bị nhiễm chúng.

Các vi khuẩn và vi rút phổ biến có thể gây viêm phổi là:

 • Phế cầu khuẩn
 • Viêm phổi do Mycoplasma
 • Liên cầu nhóm B
 • Staphylococcus aureus
 • Virus hợp bào hô hấp (RSV) (thường thấy nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi)
 • Virus parainfluenza
 • Virus cúm
 • Adenovirus

Viêm phổi đôi khi có thể do nấm.

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em

Giống như nhiều bệnh nhiễm trùng, dấu hiệu bệnh viêm phổi thường gây sốt, do đó có thể gây đổ mồ hôi, ớn lạnh, da đỏ bừng và khó chịu chung. Trẻ cũng có thể chán ăn và có vẻ kém năng động hơn bình thường. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có vẻ nhợt nhạt, người mềm nhũn và khóc nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng có thể hơi khác nhau ở mỗi trẻ. Chúng cũng có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm phổi. Các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn có xu hướng xảy ra đột ngột với các triệu chứng sau:

Các triệu chứng ban đầu của viêm phổi do vi rút cũng giống như các triệu chứng của viêm phổi do vi khuẩn. Nhưng với viêm phổi do vi rút, các vấn đề về hô hấp diễn ra từ từ. Con bạn có thể thở khò khè và cơn ho có thể nặng hơn. Viêm phổi do vi rút có thể khiến trẻ có nhiều nguy cơ bị viêm phổi do vi khuẩn.

Ngoài các triệu chứng được liệt kê ở trên, con bạn có thể có:

 • Ớn lạnh
 • Thở nhanh hoặc khó
 • Đau đầu
 • Quấy khóc

Các triệu chứng của viêm phổi có thể giống như các vấn đề sức khỏe khác. Hãy chắc chắn rằng con bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh viêm phổi bằng lịch sử sức khỏe và khám sức khỏe đầy đủ. Ngoài ra có thể bao gồm các xét nghiệm này để xác định chẩn đoán:

 • Chụp X-quang phổi: Thử nghiệm này tạo ra hình ảnh của các mô bên trong, xương và các cơ quan.
 • Xét nghiệm máu: Công thức máu để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng. Xét nghiệm khí máu động mạch xem xét lượng carbon dioxide và oxy trong máu.
 • Lấy mẫu đờm: Thử nghiệm này được thực hiện trên chất nhầy (đờm) được ho ra từ phổi và vào miệng. Nó có thể tìm ra nếu con bạn bị nhiễm trùng. Việc này không được thực hiện thường xuyên vì rất khó lấy mẫu đờm từ trẻ em.
 • Đo oxy xung: Máy đo oxy là một máy nhỏ để đo lượng oxy trong máu. Để có được phép đo này, nhà cung cấp dán một cảm biến nhỏ lên ngón tay hoặc ngón chân. Khi máy đang bật, có thể nhìn thấy một đèn nhỏ màu đỏ trong cảm biến. Cảm ứng không đau, đèn đỏ không nóng.
 • Chụp CT ngực: Thử nghiệm này chụp ảnh các cấu trúc trong lồng ngực. Nó rất hiếm khi được thực hiện.
 • Nội soi phế quản: Thủ tục này được sử dụng để xem xét bên trong đường dẫn khí của phổi. Nó rất hiếm khi được thực hiện.
 • Xét nghiệm dịch màng phổi: Xét nghiệm này lấy một mẫu chất lỏng từ không gian giữa phổi và thành ngực (khoang màng phổi). Chất lỏng có thể tích tụ ở khu vực đó do viêm phổi. Chất lỏng này có thể bị nhiễm vi khuẩn tương tự như phổi. Hoặc chất lỏng có thể chỉ là do phổi bị viêm.
Viêm phổi ở trẻ em
Bệnh viêm phổi khiến trẻ em khó chịu và quấy khóc

Điều trị viêm phổi ở trẻ em

Trong hầu hết các trường hợp, viêm phổi là do vi rút gây ra mà không cần dùng kháng sinh. Viêm phổi do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh uống tại nhà. Loại kháng sinh được sử dụng tùy thuộc vào loại vi khuẩn được cho là đã gây ra bệnh viêm phổi.

Thuốc kháng vi-rút hiện cũng đã có sẵn, nhưng được dự phòng cho bệnh cúm khi được phát hiện sớm trong quá trình bệnh.

Trẻ em có thể cần được điều trị tại bệnh viện nếu viêm phổi gây sốt cao kéo dài, khó thở hoặc nếu trẻ:

 • Cần liệu pháp oxy
 • Bị nhiễm trùng phổi có thể đã di căn vào máu
 • Bị bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch
 • Nôn nhiều đến mức không thể uống thuốc qua đường miệng
 • Tiếp tục bị viêm phổi
 • Có thể bị ho gà

Điều trị tại bệnh viện có thể bao gồm thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV) (tiêm vào tĩnh mạch) và liệu pháp hô hấp (điều trị thở). Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Phòng tránh bệnh viêm phổi

Một số loại viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Trẻ em thường được chủng ngừa định kỳ chống lại phế cầu Haemophilus influenzae và ho gà ở trẻ em bắt đầu từ 2 tháng tuổi.

Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến nghị cho tất cả trẻ em khỏe mạnh từ 6 tháng đến 19 tuổi, nhưng đặc biệt là đối với trẻ em mắc các bệnh mãn tính như rối loạn tim, phổi hoặc hen suyễn.

Bởi vì chúng có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng cao hơn, trẻ sinh sớm có thể được điều trị để bảo vệ tạm thời khỏi RSV vì nó có thể dẫn đến viêm phổi ở trẻ nhỏ hơn.

Các bác sĩ có thể cho thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm phổi ở trẻ em đã tiếp xúc với một số người mắc một số loại viêm phổi, chẳng hạn như ho gà. Những người bị nhiễm HIV có thể được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm phổi do Pneumocystis jirovecii.

Viêm phổi ở trẻ em
Một số loại viêm phổi có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin

Nếu ai đó trong nhà bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng cổ họng, hãy để ly uống nước và dụng cụ ăn uống của họ tách biệt với các thành viên khác trong gia đình. Đặc biệt là với những em bé. Đồng thời rửa tay thường xuyên, đặc biệt nếu trẻ cầm khăn giấy hoặc khăn tay bẩn đã qua sử dụng

Viêm phổi ở trẻ em là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bố mẹ cần chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh để có hướng chăm sóc con đúng cách.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49