Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến 40% trẻ em nhưng thường không được chẩn đoán. Đánh giá cẩn thận các triệu chứng viêm mũi dị ứng cho phép trẻ được lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em là một phản ứng xảy ra ở mắt, mũi và cổ họng. Nó xảy ra khi các chất gây dị ứng trong không khí kích hoạt giải phóng histamine và các hóa chất khác trong cơ thể. Bình thường chất gây dị ứng là vô hại. Nhưng khi một người bị dị ứng, cơ thể nghĩ rằng những chất gây dị ứng này có hại và tấn công họ. Các tế bào đặc biệt được gọi là tế bào mast giải phóng hóa chất bao gồm histamine. Các hóa chất gây kích ứng mô mũi gần đó. Điều này gây ra các triệu chứng dị ứng mũi. Khi điều này xảy ra trong ống thở của phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn như ho và thở khò khè.

Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa hoặc quanh năm. Thường có tiền sử gia đình bị viêm mũi dị ứng, chàm, hen suyễn hoặc dị ứng thực phẩm.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Khi cơ thể trẻ tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó sẽ giải phóng histamine, là một chất hóa học tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi chất gây dị ứng. Hóa chất này có thể gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ em và các triệu chứng của nó, bao gồm sổ mũi, hắt hơi và ngứa mắt.

Ngoài phấn hoa, các chất gây dị ứng phổ biến khác bao gồm:

 • Cỏ phấn hoa
 • Mạt bụi
 • Lông động vật (chó, mèo, thỏ,..)
 • Nấm mốc

Hai loại viêm mũi dị ứng là theo mùa và lâu năm. Dị ứng theo mùa thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu và thường phản ứng với các chất gây dị ứng ngoài trời như phấn hoa. Dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm hoặc bất kỳ lúc nào trong năm khi phản ứng với các chất trong nhà, như mạt bụi và lông thú cưng.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ thế nào

Mặc dù các triệu chứng của viêm mũi dị ứng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng có thể gây hại đến thể chất, tâm lý và xã hội trong cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng và có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống – điều mà các bác sĩ cũng như những người không mắc phải thường đánh giá thấp.

Viêm mũi dị ứng có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến thời thơ ấu. Thanh thiếu niên cho biết những khó khăn trong việc tập trung, có thể là mối quan tâm đặc biệt về giáo dục. Các triệu chứng của viêm mũi và tình trạng viêm cơ bản liên quan có thể gây ngủ lịm. Trong khi các triệu chứng về đêm, chẳng hạn như ngứa và nghẹt mũi ở trẻ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Viêm mũi dị ứng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của trẻ

Không có gì lạ khi thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên được sử dụng trong điều trị viêm mũi, vì những loại thuốc này dễ tiếp cận, giá cả phải chăng và được cấp phép sử dụng cho trẻ nhỏ. Thật không may, tác dụng an thần của những loại thuốc cũ này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hôn mê liên quan.

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Trẻ bị viêm mũi dị ứng sẽ có một hoặc nhiều triệu chứng kinh điển sau: sổ mũi, ngứa mũi, hắt xì hơi và tắc mũi, kèm theo hoặc không kèm theo viêm kết mạc. Sự hiện diện của hai hoặc nhiều triệu chứng này thường xác nhận chẩn đoán viêm mũi dị ứng. Tiền sử lâm sàng nên xác định thời gian và tính theo mùa của các triệu chứng.

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng hoàn toàn theo mùa tùy theo dị ứng của chúng, ví dụ phấn hoa từ tháng 3 đến tháng 6 hoặc phấn hoa từ tháng 4 đến tháng 9. Các triệu chứng lâu năm xảy ra quanh năm, có hoặc không có đợt cấp theo mùa.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Nhiều trẻ cần sử dụng thuốc để làm giảm bớt tình trạng viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em 

Cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ em sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Thuốc trị viêm mũi dị ứng có thể rất hiệu quả và rất quan trọng trong việc giúp đỡ để cải thiện chất lượng cuộc sống của con bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị viêm mũi có thể khó ngủ và sau đó trở nên cáu kỉnh và / hoặc thể hiện sự thiếu tập trung trong giờ ban ngày. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến khả năng của trẻ để đối phó với cuộc sống bình thường hàng ngày của trẻ.

Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine
 • Các loại thuốc xịt mũi
 • Thuốc thông mũi
 • Thuốc điều trị các triệu chứng hen suyễn
 • Chích ngừa dị ứng

 Ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Các chuyên gia không biết làm thế nào để ngăn một người phát triển bệnh viêm mũi dị ứng. Nhưng bạn có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng bằng cách:

 • Kiểm soát môi trường của con bạn, chẳng hạn như sử dụng máy lọc không kí
 • Cho con bạn tránh xa những nơi có nhiều bụi, mạt, mốc.
 • Giữ con bạn tránh xa vật nuôi nếu chúng rụng lông quá nhiều
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em là một bệnh rất phổ biến và ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống thường bị đánh giá thấp. Việc bố mẹ nắm rõ kiến thức về bệnh sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng và có cách điều trị.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49