Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày là gì, hoạt động thế nào?

HP (H. Pylori) là một loại vi khuẩn phát triển phổ biến trong đường tiêu hóa và có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày. Nhiễm khuẩn H. pylori thường vô hại, nhưng chúng là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày và ruột non.

Tổng quan

Chữ “H” trong tên là viết tắt của Helicobacter. “Helico” có nghĩa là hình xoắn ốc, chỉ ra rằng vi khuẩn có hình dạng xoắn ốc.

H. pylori thường lây nhiễm vào dạ dày. Mặc dù nhiễm trùng với chủng vi khuẩn này thường không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể dẫn đến các bệnh ở một số người, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và tình trạng viêm bên trong dạ dày của bạn được gọi là viêm dạ dày.

H. pylori thích nghi để sống trong môi trường có tính axit, khắc nghiệt của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh chúng và giảm độ axit của nó để chúng có thể tồn tại. Hình dạng xoắn ốc của H. pylori cho phép chúng xâm nhập vào niêm mạc dạ dày của bạn, nơi chúng được bảo vệ bởi chất nhầy và các tế bào miễn dịch của cơ thể bạn không thể tiếp cận chúng. Vi khuẩn có thể cản trở phản ứng miễn dịch của bạn và đảm bảo rằng chúng không bị tiêu diệt. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Nguyên nhân lây nhiễm

Người ta vẫn chưa biết chính xác cách lây nhiễm vi khuẩn H. pylori. Trong lịch sử y khoa, vi khuẩn đã cùng tồn tại với con người trong nhiều nghìn năm. Các bệnh nhiễm trùng được cho là lây lan từ miệng của người này sang miệng của người khác. Chúng cũng có thể được chuyển từ phân sang miệng. Điều này có thể xảy ra khi một người không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. H. pylori cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn được cho là gây ra các vấn đề về dạ dày khi chúng xâm nhập vào niêm mạc dạ dày và tạo ra các chất trung hòa axit trong dạ dày. Điều này làm cho các tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn trước các axit khắc nghiệt. Axit dạ dày và H. pylori cùng nhau gây kích thích niêm mạc dạ dày và có thể gây loét dạ dày hoặc tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non.

Triệu chứng 

Hầu hết những người nhiễm khuẩn HP không có bất kỳ triệu chứng nào.

Khi nhiễm trùng dẫn đến viêm loét dạ dày, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày của bạn trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả là một cơn đau như gặm nhấm, có thể đến và đi. Ăn hoặc uống thuốc kháng axit có thể làm giảm cơn đau này.

Nếu bạn bị loại đau này hoặc cơn đau dữ dội dường như không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Một số triệu chứng khác có thể liên quan đến nhiễm H. pylori, bao gồm:

 • Ợ hơi quá mức
 • Cảm thấy đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Giảm cân không giải thích được

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Khó nuốt
 • Thiếu máu
 • Máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng phổ biến có thể do các bệnh lý khác gây ra. Một số triệu chứng của nhiễm H. pylori cũng có ở những người khỏe mạnh. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc bạn lo lắng về chúng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy máu hoặc màu đen trong phân hoặc chất nôn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày

Nhóm đối tượng nguy cơ cao

Trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm H.pylori hơn. Nguy cơ của họ cao hơn hầu hết là do thiếu vệ sinh đúng cách. Nguy cơ lây nhiễm của bạn một phần phụ thuộc vào môi trường sống và điều kiện sống của bạn. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn:

 • Sống ở một quốc gia đang phát triển
 • Ở chung nhà với những người bị nhiễm H. pylori
 • Sống trong nhà ở quá đông đúc
 • Không được tiếp cận với nước nóng, điều này có thể giúp giữ cho các khu vực sạch sẽ và không có vi khuẩn

Giờ đây, người ta hiểu rằng viêm loét dạ dày tá tràng là do loại vi khuẩn này gây ra, chứ không phải do căng thẳng hoặc ăn thực phẩm có nhiều axit. Theo Mayo Clinic, khoảng 10% những người bị nhiễm H.pylori bị loét dạ dày tá tràng. Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) lâu dài cũng làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và tiền sử gia đình mắc bệnh trong quá trình chẩn đoán. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, bao gồm bất kỳ loại vitamin hoặc chất bổ sung nào. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn cụ thể về việc sử dụng NSAID, chẳng hạn như ibuprofen.

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện nhiều xét nghiệm và thủ tục khác để giúp xác nhận chẩn đoán của họ:

Khám sức khỏe

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khám dạ dày của bạn để kiểm tra các dấu hiệu đầy hơi, căng hoặc đau. Chúng cũng sẽ lắng nghe bất kỳ âm thanh nào trong bụng.

Xét nghiệm máu

Bạn có thể cần phải lấy mẫu máu để tìm kháng thể chống lại H. pylori. Đối với xét nghiệm máu, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ lấy một lượng nhỏ máu từ cánh tay hoặc bàn tay của bạn. Sau đó, máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Xét nghiệm này chỉ hữu ích nếu bạn chưa từng được điều trị H. pylori trước đây.

Kiểm tra phân

Có thể cần lấy mẫu phân để kiểm tra các dấu hiệu của H. pylori trong phân của bạn. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một hộp đựng để bạn mang về nhà để lấy và lưu mẫu phân của bạn. Sau khi bạn trả lại hộp đựng cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình, họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này và các bài kiểm tra hơi thở thường sẽ yêu cầu bạn ngừng các loại thuốc như kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI) trước khi kiểm tra.

Kiểm tra hơi thở

Nếu bạn kiểm tra hơi thở, bạn sẽ nuốt một chế phẩm có chứa urê. Nếu vi khuẩn H. pylori có mặt, chúng sẽ giải phóng một loại enzyme phá vỡ sự kết hợp này và sẽ giải phóng carbon dioxide, một thiết bị đặc biệt sau đó sẽ phát hiện ra.

Nội soi

Nếu bạn nội soi, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ dài và mỏng gọi là ống nội soi vào miệng và đi xuống dạ dày và tá tràng. Một camera gắn liền sẽ gửi lại hình ảnh trên màn hình để bác sĩ của bạn xem. Bất kỳ khu vực bất thường sẽ được kiểm tra. Nếu cần thiết, các công cụ đặc biệt được sử dụng với ống nội soi sẽ cho phép bác sĩ của bạn lấy mẫu từ những khu vực này.

Biến chứng

Nhiễm khuẩn H. pylori có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng, nhưng nhiễm trùng hoặc chính vết loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm:

 • Chảy máu trong. Có thể xảy ra khi vết loét dạ dày tá tràng xuyên qua mạch máu của bạn và có liên quan đến thiếu máu do thiếu sắt
 • Tắc nghẽn. Có thể xảy ra khi một cái gì đó như khối u chặn thức ăn ra khỏi dạ dày của bạn.
 • Thủng dạ dày. Có thể xảy ra khi vết loét xuyên thủng thành dạ dày của bạn
 • Viêm phúc mạc. Tình trạng nhiễm trùng của phúc mạc, hoặc niêm mạc của khoang bụng

Các nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm bệnh cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Trong khi nhiễm trùng là nguyên nhân chính của ung thư dạ dày, hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không bao giờ bị ung thư dạ dày.

Điều trị

Nếu bạn bị nhiễm H. pylori không gây ra bất kỳ vấn đề nào và bạn không có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, việc điều trị có thể không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Ung thư dạ dày, cùng với loét tá tràng và dạ dày, có liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori. Nếu bạn có người thân bị ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày hoặc tá tràng, bác sĩ có thể muốn bạn điều trị. Điều trị có thể chữa khỏi vết loét và nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Thuốc

Thông thường, bạn sẽ cần dùng kết hợp hai loại kháng sinh khác nhau, cùng với một loại thuốc khác làm giảm axit trong dạ dày của bạn. Giảm axit dạ dày giúp kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn. Phương pháp điều trị này đôi khi được gọi là liệu pháp nhiều lần.

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ba liệu pháp bao gồm:

 • clarithromycin
 • thuốc ức chế bơm proton (PPI), chẳng hạn như lansoprazole (Prevacid), esomeprazole (Nexium), pantoprazole (Protonix) hoặc rabeprazole (AcipHex)
 • metronidazole (trong 7 đến 14 ngày)
 • amoxicillin (trong 7 đến 14 ngày)

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tiền sử bệnh trước đây của bạn và nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trong số này.

Sau khi điều trị, bạn sẽ được kiểm tra H. pylori theo dõi. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một đợt kháng sinh là có thể hết nhiễm trùng, nhưng bạn có thể cần uống nhiều hơn, sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Chế độ ăn uống

Không có bằng chứng cho thấy thực phẩm và dinh dưỡng có vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng ở những người bị nhiễm H. pylori. Tuy nhiên, thức ăn cay, rượu và hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày tá tràng và ngăn nó lành lại.

Triển vọng dài hạn

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng và được điều trị, thì triển vọng dài hạn của bạn nhìn chung là tích cực. Ít nhất bốn tuần sau khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo rằng thuốc đã hoạt động. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các vấn đề y tế khác, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm urê hoặc phân để kiểm tra liệu phương pháp điều trị của bạn có hiệu quả hay không.

Nếu bạn phát triển các bệnh liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori, triển vọng của bạn sẽ phụ thuộc vào căn bệnh, thời gian nó được chẩn đoán và cách điều trị. Bạn có thể cần thực hiện nhiều đợt điều trị để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn còn sau một đợt điều trị, loét dạ dày tá tràng có thể trở lại hoặc hiếm hơn là ung thư dạ dày có thể phát triển. Rất ít người bị nhiễm H. pylori sẽ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, bạn nên đi xét nghiệm ung thư dạ dày và điều trị nhiễm H.P.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49