Ung thư dạ dày giai đoạn 3: Các giai đoạn và cách điều trị hiệu quả

Trong hệ thống phân loại theo TNM (Tumor – khối u, Node – hạch và Metastasis – di căn) của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn ung thư dạ dày, lần lượt từ 0 đến 4. Đối với giai đoạn 3 của ung thư dạ dày là giai đoạn muộn của ung thư dạ dày. Lúc này các triệu chứng đã rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Thông thường, khi bệnh nhân phát hiện ra các triệu chứng và đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn này.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư không chỉ xâm lấn sâu qua các lớp của thành dạ dày mà còn di căn sang các hạch bạch huyết lân cận với số lượng lớn. Một số trường hợp nặng hơn thì tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, phổi…

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã chuyển sang một giai đoạn phức tạp, có nhiều diễn biến nghiêm trọng và mức độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều lần so với giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, bệnh khó điều trị và khá tốn kém.

ung thư dạ dày giai đoạn 3
Giai đoạn 3 được coi là giai đoạn muộn của ung thư

Các giai đoạn của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 của ung thư dạ dày được chia thành ba loại:

Giai đoạn 3A

Ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến từ ba đến sáu hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày đến lớp bao phủ bên ngoài của dạ dày nhưng không bắt đầu phát triển sang các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.

Giai đoạn 3B

Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận nhưng không lan đến các vị trí xa.

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc. Nhưng không bắt đầu phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến ba đến sáu hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.

Ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Nó cũng có thể đã lan đến hai hạch bạch huyết gần đó. Nó đã không lây lan đến các vị trí xa.

Giai đoạn 3C

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc nhưng không bắt đầu phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận (N3) nhưng không lan đến các vị trí xa.

Ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Nó đã lan đến ba hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận. Nó đã không lây lan đến các trang web xa.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Tỉ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn 3 là vô cùng thấp. Nguyên nhân là do, khối u đã có kích thước khá lớn. Sự di căn cũng bắt đầu lan rộng hơn, và tỉ lệ tái phát lại vẫn rất cao.

Mục đích chính trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 là chữa khỏi bệnh. Hoặc kiểm soát được sự tiến triển của bệnh, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày vẫn là phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị .

ung thư dạ dày giai đoạn 3
Vào giai đoạn 3, bệnh khó được điều trị và khá tốn kém

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Giai đoạn 3 là giai đoạn muộn kích thước khối u thường lớn. Hoặc đã xâm lấn hoặc di căn lan rộng. Vì thế, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật ung thư dạ dày cắt toàn bộ dạ dày. Đồng thời loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận cũng được cắt bỏ bằng kỹ thuật mổ hở.

Bệnh nhân giai đoạn 3 có thể tiến hành phẫu thuật hay không tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân nếu sức khỏe bị suy kiệt nặng sẽ không được chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị và xạ trị

Tùy vào tình hình bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng hóa trị trước phẫu thuật. Điều này giúp giảm sự tiến triển của ung thư. Và giúp việc loại bỏ khối u trở nên dễ dàng hơn.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thông thường cũng sẽ được điều trị bằng hóa trị. Đối với các bệnh nhân không tiến hành hóa trị ung thư dạ dày trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u thì sau khi phẫu thuật họ sẽ tiếp tục được điều trị bằng hóa xạ trị.

Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 cần giữ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Luôn luôn giữ vững được tinh thần lạc quan, rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập nhẹ nhàng,… Và quan trọng nhất là lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp để có hiệu quả tốt nhất. Giai đoạn 3 là giai đoạn nặng của ung thư. Do đó để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49