Ung thư dạ dày giai đoạn 2: Cách phân loại và điều trị hiệu quả

Theo các chuyên gia y tế ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn lần lượt từ 0 đến 4. 

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 được cho là giai đoạn mà khối u đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của dạ dày. Và có thể đã di căn đến các hạch bạch huyết xung quanh.

Để phân biệt, giai đoạn hai và giai đoạn một của ung thư dạ dày thì ít có có nhiều sự khác biệt. Nhất là đối với biểu hiện và triệu chứng. Song ở ung thư dạ dày giai đoạn hai, khối u đã ăn qua lớp cơ niêm. Các triệu chứng cơ năng bắt đầu xuất hiện nhiều, rõ ràng hơn và dễ dàng nhận biết hơn ung thư dạ dày giai đoạn 1.

ung thư dạ dày giai đoạn 2
Mô hình ung thư giia đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia thành mấy nhóm?

Với bệnh lý này, ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia thành hai loại: giai đoạn 2A và 2B sau đây.

Giai đoạn 2A

Nếu ở giai đoạn lâm sàng là ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng. Lúc này ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.

Hoặc ung thư đã phát triển qua lớp cơ chính vào lớp phụ nhưng chưa phát triển qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã không lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết, mô hoặc cơ quan lân cận nào bên ngoài dạ dày.

Giai đoạn 2B

Có nghĩa là ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng nhưng không phát triển vào lớp cơ chính. Nó đã lan đến bảy hoặc nhiều hạch bạch huyết gần dạ dày. Các mô và cơ quan bên ngoài dạ dày vẫn không bị ảnh hưởng.

Hoặc ung thư đã phát triển vào lớp cơ chính. Nó đã lan đến từ ba đến sáu hạch bạch huyết gần dạ dày. Nhưng nó không lan đến bất kỳ mô hoặc cơ quan nào bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp ra bên ngoài dạ dày. Nó đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày đến lớp bao bên ngoài của dạ dày nhưng không bắt đầu phát triển sang các cơ quan hoặc mô lân cận khác. Nó đã không lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí xa.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định bạn cần điều trị gì. Điều trị cũng phụ thuộc vào:

  • Loại ung thư của bạn mắc phải
  • Vị trí ung thư trong dạ dày của bạn
  • Tình trạng sức khỏe hoặc mức độ di căn hạch bạch huyết

Bạn được chỉ định phẫu thuật

Thông thường bạn phải phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày. Và phải hóa trị trước và sau phẫu thuật. Nếu bạn chưa hóa trị trước khi phẫu thuật thì bạn có thể lựa chọn một trong số những biện pháp sau.

Hóa trị kết hợp với xạ trị (hóa trị liệu) sau phẫu thuật
Hóa trị sau khi phẫu thuật

ung thư dạ dày giai đoạn 2
Ung thư giai đoạn 2 được chia làm giai đoạn 2A và giai đoạn 2B

Nếu bạn không thực hiện phẫu thuật

Các vấn đề sức khỏe khác có thể có nghĩa là bạn không thể phẫu thuật. Hoặc bạn có thể quyết định rằng mình không muốn. Bạncó thể làm các xét nghiệm để kiểm tra. Để nhận biết mình có phù hợp không trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp điều trị nào không. Trong đó bao gồm cả xét nghiệm tim và phổi.

Phương pháp điều trị chính của giai đoạn này là hóa trị. Với một số trường hợp có thể bạn phải kết hợp với xạ trị.

Tiên lượng sống ung thư dạ dày giai đoạn 2

Theo phân loại TNM của AJCC, đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 tiên lượng tỉ lệ sống sau 5 năm lần lượt là:

  • 60% đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2A
  • 40% đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Tiên lượng tỉ lệ sống trong ung thư được lý giải là phần trăm số người với một loại và/hoặc một giai đoạn nhất định của ung thư còn sống sau một khoảng thời gian nhất định kể từ lúc chẩn đoán. Ví dụ, khi nói tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2A. Có nghĩa cứ 100 người bệnh được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn2A sẽ có 60 người vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi chuẩn đoán bị mắc ung thư dạ dày. Và là 40 người trên 100 người ở giai đoạn 2B.

Dựa vào thông tin trên đây, bạn đã hiểu tổng quát về ung thư dạ dày giai đoạn 2. Bên cạnh đó để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị và phòng tái phát bệnh. Bạn cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ về phương pháp điều trị. Bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ. Và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, tập luyện phù hợp.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49