Ung thư dạ dày giai đoạn 1 được điều trị bằng phương pháp nào?

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, việc đưa ra quyết định điều trị bằng phương pháp nào. Cần được bắt đầu bằng việc xác định giai đoạn hoặc sự tiến triển của bệnh. Giai đoạn ung thư dạ dày là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá các lựa chọn điều trị. Sau đây là những thông tin bạn không thể không biết ở ung thư dạ dày giai đoạn 1.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 thường có nghĩa là ung thư của bạn chưa lan ra ngoài lớp cơ dày trong thành dạ dày.

Nếu các bác sĩ phân giai đoạn bạn bằng cách quét và xét nghiệm ở giai đoạn lâm sàng. Điều đó có nghĩa là ung thư của bạn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Vậy bạn đang ở giai đoạn 1 của ung thư dạ dày.

Còn nếu như đó bác sĩ muốn phân giai đoạn cho bạn sau một ca phẫu thuật (giai đoạn bệnh lý). Thì có thể bạn có thể bị ung thư ở 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 thông thường chưa lây lan sang các bộ phận, cấu trúc hoặc cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn này khả năng điều trị khỏi hoàn toàn vẫn ở mức độ cao

ung thư dạ dày giai đoạn 1
Diễn tiến của quá trình ung thư dạ dày 4 giai đoạn

Cách phân chia các giai đoạn trong điều trị ung thư dạ dày

Các bác sĩ sử dụng các cách khác nhau để phân giai đoạn ung thư dạ dày. Nhưng thông thường, bệnh lý này có 5 giai đoạn, giai đoạn 0 đến giai đoạn 4.

Sau đây là 3 cơ sở để có thể nhận biết bạn đang ở giai đoạn 1 của ung thư dạ dày.

T (khối u): Mô tả kích thước và sự phát triển của khối u dạ dày chính.

N (nút): Điều này cung cấp thông tin về ung thư dạ dày được tìm thấy trong các hạch bạch huyết khu vực.

M (di căn): Điều này cho biết liệu ung thư đã di căn, hoặc lan sang các khu vực khác.

Tìm hiểu 3 chỉ số TNM nói trên các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cho bạn về giai đoạn mà bạn đang trải qua trong diễn tiến bệnh ung thư dạ dày

Quá trình đánh giá bệnh của bạn ở giai đoạn 1 là gì?

Có nhiều cách khác nhau để tìm ra giai đoạn của bạn. Thông thường bác sĩ của bạn sẽ đánh giá như sau.

Giai đoạn lâm sàng trước khi điều trị và nếu bạn không phẫu thuật

Ở giai đoạn lâm sàng có nghĩa là bác sĩ phân giai đoạn bạn sau khi kiểm tra bạn và xem xét kết quả xét nghiệm và quét. Các bác sĩ sử dụng giai đoạn lâm sàng để lập kế hoạch điều trị cho bạn. Đó cũng là cách tốt nhất để phân biệt những người không phẫu thuật. Bạn có thể thấy giai đoạn lâm sàng của mình được viết dưới dạng cTNM.

Giai đoạn bệnh lý nếu bạn phẫu thuật

Giai đoạn bệnh lý có nghĩa là bác sĩ phân giai đoạn bạn sau khi kiểm tra mô mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ trong khi phẫu thuật. Các bác sĩ kết hợp kết quả giai đoạn lâm sàng của bạn với kết quả phẫu thuật. Giai đoạn bệnh lý nói chung là cách chính xác nhất để tìm ra mức độ di căn của ung thư. Giai đoạn bệnh lý của bạn có thể cho kết quả khác với giai đoạn lâm sàng. Bạn có thể thấy giai đoạn bệnh lý của mình được viết dưới dạng pTNM.

Giai đoạn hậu bổ trợ

Có nghĩa là bạn đã được hóa trị trước khi phẫu thuật (điều trị bổ trợ mới) và bác sĩ sẽ phân giai đoạn bạn một lần nữa sau khi phẫu thuật. Bạn có thể thấy giai đoạn bổ trợ mới cho bài đăng của mình được viết dưới dạng ypTNM.

Đối với ung thư dạ dày, giai đoạn lâm sàng, bệnh lý và hậu bổ trợ đều khác nhau. Đối với phần này chúng tôi mô tả các giai đoạn bệnh lý và lâm sàng.

ung thư dạ dày giai đoạn 1
Hình ảnh ung thư giai đoạn 1A

Các giai đoạn của ung thư dạ dày giai đoạn 1

Trong bệnh lý này, ung thư dạ dày giai đoạn 1 có nghĩa là ung thư đã phát triển vào bên trong, nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày. Nó có thể đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó. Nhưng nó đã không lây lan đến các cơ quan ở xa.

Nó được chia thành 2 nhóm – giai đoạn 1A và giai đoạn 1B.

Giai đoạn 1A

Được định nghĩa là ung thư đã phát triển không xa hơn lớp dưới niêm mạc của thành dạ dày.

Ở giai đoạn IA, ung thư đã phát triển bên dưới lớp tế bào trên cùng của niêm mạc. Nhưng chưa phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày. Ung thư đã không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Đối với ung thư giai 1A, bạn có thể được phẫu thuật thông qua một ống mềm mỏng. Phương pháp này gọi là nội soi để loại bỏ ung thư khỏi niêm mạc dạ dày. Đây được gọi là phương pháp cắt bỏ niêm mạc nội soi hoặc EMR. Bạn thường không cần điều trị nào khác.

Phẫu thuật ung thự dạ dày là phương pháp điều trị chính cho ung thư giai đoạn 1A. Bạn có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày.

Bạn có thể phải hóa trị sau khi phẫu thuật nếu sau khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật nhận thấy bệnh ung thư của bạn tiến triển nặng hơn họ nghĩ trước đây.

Giai đoạn 1B

Lúc này ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của thành dạ dày. Và ung thư cũng đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết gần dạ dày, nhưng không đến bất kỳ mô hoặc cơ quan nào khác.

Đến giai đoạn 1B, tế bào ung thư đã xâm lấn xuống lớp thứ 2 và lớp thứ 3 của dạ dày. Điều này làm thay đổi cấu trúc của thành dạ dày. Có thể đã xuất hiện tình trạng di căn các tế bào ung thư sang các hạch bạch huyết lân cận. Số lượng hạch bạch huyết bị di căn trong giai đoạn này nhỏ hơn 6 hạch bạch huyết.

Ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu và giai đoạn 1 thường không có biểu hiện triệu chứng hoặc biểu hiện không đặc trưng, rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh khác của dạ dày. Chính vì vậy, bệnh nhân rất khó để nhận ra được mình đã bị ung thư dạ dày ở giai đoạn này của bệnh.

Vậy nên hãy chú ý một số triệu chứng được coi là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu như: ăn uống kém, khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, ợ nóng,…. Qua đó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và được điều trị đúng chính xác.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49