Trẻ thở khò khè vào ban đêm phải làm sao?

Đôi khi trẻ phát ra tiếng động vui nhộn hoặc ồn ào khi chúng thở. Bác sĩ của con bạn có thể cho bạn biết rằng con bạn đang thở khò khè. Nhưng thở khò khè là gì? Và tại sao trẻ sơ sinh thở khò khè? Và quan trọng hơn, bạn sẽ làm gì khi trẻ thở khò khè?

Vì sao trẻ thở khò khè vào ban đêm?

Hít thở cho phép cơ thể chúng ta nhận được lượng oxy cần thiết vì oxy có trong không khí. Không khí di chuyển vào và ra khỏi phổi của chúng ta thông qua một loạt các ống nối miệng và mũi với phổi. Một từ khác cho những chiếc ống này là “đường thở”. Nếu đường thở trở nên căng hơn hoặc hẹp hơn vì bất kỳ lý do gì, không khí sẽ gặp khó khăn khi di chuyển vào và ra khỏi phổi. Khi điều này xảy ra, việc trẻ thở khò khè vào ban đêm có thể xảy ra.

Thở khò khè là một tiếng ồn tạo ra khi không khí không thể dễ dàng di chuyển qua các đường dẫn khí trong phổi. Nghe hơi giống tiếng huýt sáo. Khi trẻ tạo ra tiếng ồn này trong khi thở, chúng ta biết rằng bé đang thở khò khè. Đôi khi, tiếng thở khò khè diễn ra yên lặng và chỉ có thể được bác sĩ nghe bằng ống nghe. Nhưng đôi khi tiếng thở khò khè rất to. Tiếng thở khò khè thực sự luôn phát ra từ lồng ngực và khác với ngủ ngáy.

Trẻ thở khò khè vào ban đêm
Trẻ thở khò khè vào ban đêm là dấu hiệu thường gặp khi trẻ không cảm thấy khỏe trong người

Các đường dẫn khí trong phổi có thể bị thắt chặt hơn và gây ra thở khò khè theo hai cách chính. Một là các lớp cơ mỏng xung quanh đường thở có thể bị thắt lại, khiến đường thở ngày càng hẹp. Một nguyên nhân khác là niêm mạc và tình trạng viêm nhiễm có thể chặn thành trong của đường thở, cản trở luồng không khí lưu thông.

Nguyên nhân trẻ thở khò khè khi ngủ

Có những lý do khác nhau khiến con bạn có thể bị thở khò khè. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Hen phế quản (Hen suyễn)

Lý do phổ biến nhất khiến trẻ thở khò khè là do trẻ bị hen phế quản (hen suyễn). Hen suyễn là một tình trạng bệnh lý mãn tính trong đó đường thở của trẻ phản ứng nhanh hơn với một số thứ mà chúng tôi gọi là “tác nhân kích thích”. Khi đứa trẻ gặp phải một trong những tác nhân này, đường thở sẽ phản ứng bằng cách thắt lại và bị viêm.

Các tác nhân thường gặp là nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm khói thuốc, tập thể dục hoặc phấn hoa. Việc siết chặt các cơ xung quanh đường thở khiến đường thở bị thu hẹp, từ đó gây ra hiện tượng thở khò khè. Đường thở cũng bị viêm để phản ứng với các tác nhân kích thích, điều này cũng làm hẹp đường thở và gây ra thở khò khè. Thuốc dạng hít, chẳng hạn như albuterol, giúp đảo ngược tình trạng thu hẹp đường thở.

Cảm lạnh

Khi trẻ bị cảm lạnh, virus gây cảm lạnh thường khiến trẻ thở khò khè. Vì đường thở trong phổi của trẻ nhỏ hơn rất nhiều so với phổi của người lớn, chỉ cần một chút viêm nhiễm do vi rút thực sự có thể khiến trẻ bị khó thở. Thở khò khè có thể là một trong những triệu chứng này. Khi một loại vi rút gây ra các triệu chứng này ở trẻ sơ sinh, tình trạng này được gọi là “viêm tiểu phế quản”.

Virus hợp bào đường hô hấp (RSV) là tên của loại virus phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản, nhưng các loại virus khác cũng có thể gây viêm tiểu phế quản. Không giống như bệnh hen suyễn, các loại thuốc như albuterol thường không giúp ích nhiều cho bệnh viêm tiểu phế quản. Cũng như cảm lạnh, không có cách nào chữa khỏi ngoại trừ thời gian.

Viêm tiểu phế quản

Nếu trẻ bị viêm tiểu phế quản, tốt nhất bạn nên hỗ trợ trẻ vượt qua cơn bệnh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng con bạn đang uống để giữ đủ nước. Không dùng thuốc ho, thuốc cảm không kê đơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những loại thuốc này không được khuyến cáo ở trẻ em dưới bốn tuổi vì chúng chưa được chứng minh là có tác dụng và chúng có thể có các tác dụng phụ nguy hiểm.

Quan trọng nhất, hãy gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu con bạn thở khò khè, khó thở, không uống được, đang ốm nặng hoặc bị sốt. Trẻ bị viêm tiểu phế quản dường như có khả năng bị khò khè trở lại trong thời thơ ấu cao hơn, nhưng điều này không có nghĩa là trẻ sẽ bị hen suyễn hoặc sẽ thở khò khè trong suốt phần đời còn lại.

Trẻ thở khò khè vào ban đêm
Trẻ thở khò khè kèm ho khiến nhiều cha mẹ rất lo lắng

Viêm mũi dị ứng/ Dị ứng

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em hay dị ứng cũng có thể khiến con bạn thở khò khè. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bị dị ứng tiếp xúc với một thứ mà chúng bị dị ứng (như đậu phộng), đứa trẻ có thể bị phản ứng nghiêm trọng và thở khò khè. Nếu trẻ bị nghẹn bởi một thứ gì đó, chẳng hạn như một mẩu thức ăn hoặc một món đồ chơi nhỏ, trẻ có thể thở khò khè. Một loại vi rút cũng có thể khiến trẻ lớn thỉnh thoảng thở khò khè, ngay cả khi chúng không bị hen suyễn. Nhưng đây đều là những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây thở khò khè.

Trẻ có thể ngừng thở khi lên cơn hô hấp nặng. Nếu cơn ho và thở khò khè không thuyên giảm hoặc nếu con bạn trở nên đau khổ hoặc không khỏe hơn, hãy đưa chúng đến bác sĩ hoặc bệnh viện dành cho trẻ em của bạn ngay lập tức.

Khi nào cần đưa trẻ tới bác sĩ?

Những dấu hiệu trẻ thở khò khè vào ban đêm cần tới gặp bác sĩ gồm có:

 • Khó thở
 • Nhịp thở nhanh hoặc không đều
 • Thở mạnh ngay cả khi không khóc
 • Da chuyển sang màu xanh hoặc trở nên rất nhợt nhạt
 • Mệt mỏi bất thường
 • Nhiệt độ trên 37 ° C
 • Bỏ ăn uống
 • Ho mạnh – điều này có thể cho thấy trẻ đang bị nghẹn. Nghẹt thở cần được cấp cứu ngay.
Trẻ thờ khò khè vào ban đêm
Không phải lúc nào thở khò khè cũng là dấu hiệu của bệnh hen hay bệnh nặng nhưng mẹ vẫn cần lưu ý những dấu hiệu bất thường

Có thứ gì đó mắc kẹt trong mũi có thể là một nguyên nhân khác gây khó thở. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Chảy nước mũi một bên hoặc tắc mũi
 • Tiếng rít khi thở bằng mũi
 • Chảy máu cam
 • Đau quanh mũi
 • Phàn nàn về một mùi lạ mà không ai khác có thể phát hiện ra.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể có vật gì đó mắc vào mũi, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ.

Kết luận

Trẻ thở khò khè vào ban đêm là những triệu chứng phổ biến của bệnh trẻ em. Chúng thường không có nghĩa là con bạn bị tình trạng nghiêm trọng, mặc dù chúng nghe có vẻ khủng khiếp và có thể khiến bạn lo lắng. Mẹ nên lưu ý những dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49