Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Rotavirus là một loại vi rút rất dễ lây lan gây tiêu chảy. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ em và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, dẫn đến hơn 215.000 ca tử vong hàng năm. Trước khi vắc-xin được phát triển, hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi-rút ít nhất một lần vào lúc 5 tuổi.

Virus rota ở trẻ em là gì?

Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em là tình trạng nhiễm vi rút truyền nhiễm gây buồn nôn và tiêu chảy. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em. Một số trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị tiêu chảy nghiêm trọng đến mức có thể mất quá nhiều nước (mất nước). Trẻ có thể cần được chăm sóc khẩn cấp và nằm viện. Một đứa trẻ có thể bị nhiễm vi rút rota nhiều lần. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sau này nhẹ hơn. Ngoài ra nay đã có thuốc chủng ngừa virus rota.

Nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em

Rotavirus thường lây lan qua đường phân tới miệng. Điều này thường là do trẻ không rửa tay đúng cách hoặc thường xuyên. Nó cũng có thể do ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm.

Vi-rút có thể sống trên các bề mặt như nắm cửa, đồ chơi và các vật cứng khác trong một thời gian dài. Vì lý do này, các đợt bùng phát có thể xảy ra ở các hộ gia đình và các trung tâm giữ trẻ. Để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút, trẻ em không bị bệnh không nên tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em
Rotavirus là một trong những tình trạng tiêu chảy nhiễm khuẩn thường gặp

Những trẻ nào có nguy cơ nhiễm virus rota?

Hầu hết trẻ em bị nhiễm vi-rút trong độ tuổi từ 3 tháng đến 35 tháng. Nhiễm trùng phổ biến hơn vào những tháng lạnh hơn trong năm, bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào mùa xuân. Trẻ em có nhiều nguy cơ hơn vào những thời điểm này. Bất kỳ đứa trẻ nào xung quanh đứa trẻ bị bệnh do virus rota đều có nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng của tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em

Sau khi một đứa trẻ tiếp xúc với vi-rút, có thể mất đến 2 ngày để các triệu chứng phát triển. Các triệu chứng có thể xảy ra một chút khác nhau ở mỗi trẻ. Chúng có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng phổ biến nhất của virus rota bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Tiêu chảy có nước xảy ra thường xuyên và có thể kéo dài từ 3 đến 8 ngày
 • Đau bụng
 • Sốt biến mất sau 1 đến 2 ngày

Cơ thể mất quá nhiều nước (mất nước) có thể xảy ra nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng mất nước có thể bao gồm:

 • Hôn mê
 • Buồn ngủ
 • Cáu gắt
 • Khô miệng
 • Khát nước
 • Da nhợt nhạt
 • Đôi mắt trũng sâu
 • Chỗ mềm của em bé (thóp) có cảm giác trũng xuống
 • Ít hoặc không có nước mắt khi khóc
 • Ít nước tiểu hoặc ít tã ướt

Các triệu chứng của virus rota có thể giống như các tình trạng sức khỏe khác. Đảm bảo rằng con bạn gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình để được chẩn đoán.

Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em
Tình trạng nhiễm khuẩn sẽ khiến trẻ đi ngoài nhiều, mất nước, mệt mỏi

Làm thế nào để chẩn đoán tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn. Họ sẽ cho con bạn khám sức khỏe. Phân của con bạn cũng có thể được xét nghiệm vi rút.

Điều trị tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Thuốc kháng sinh không được sử dụng để điều trị bệnh này. Thuốc trị tiêu chảy cũng không được khuyến khích. Một số bác sĩ có thể khuyên dùng men vi sinh. Nhưng hiệu quả của chúng là không rõ ràng.

Mục tiêu của điều trị là giúp giảm các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm:

 • Cho trẻ uống nhiều nước, sữa công thức, sữa mẹ hoặc các chất lỏng có chất điện giải (đường và muối). Không cho trẻ nhỏ uống nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao.
 • Cho trẻ ăn thức ăn đặc nếu trẻ ăn được. Đừng hạn chế thức ăn nếu con bạn có thể ăn được. Không có thức ăn có thể khiến tiêu chảy kéo dài hơn.

Nếu con bạn mất quá nhiều nước, trẻ có thể phải nhập viện. Điều trị ở đó có thể bao gồm:

 • Dịch truyền tĩnh mạch (IV). Một ống mềm, mỏng được đưa vào tĩnh mạch của con bạn. Chất lỏng được cho qua ống này.
 • Xét nghiệm máu. Chúng được thực hiện để đo mức đường, muối và các hóa chất khác (chất điện giải) trong máu của con bạn.
Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em
Sử dụng vắc xin là cách tốt nhất để ngăn rotavirus

Ngăn ngừa tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em

 • Nếu con của bạn bị nhiễm vi rút rota, trẻ có thể không thể đến nhà trẻ hoặc trường học khi bị bệnh. Nếu con bạn đang ở trong bệnh viện, trẻ sẽ được giữ cách xa những đứa trẻ khác để tránh lây lan vi rút.
 • Ở nhà, rửa tay tốt là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh lây lan. Để giúp ngăn ngừa bệnh lây lan
 • Xử lý và vứt bỏ tã bẩn cẩn thận.
 • Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ. Sử dụng xà phòng và nước ấm và chà trong ít nhất 20 giây. Xả sạch và lau khô hoặc dùng khăn sạch.
 • Làm sạch bề mặt cứng, đồ chơi và tay nắm cửa bằng chất khử trùng.
 • Đảm bảo rằng con bạn rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.
 • Hãy chắc chắn rằng trung tâm giữ trẻ của bạn khuyến khích rửa tay.
 • Hỏi bác sĩ của con bạn về thuốc chủng ngừa virus rota. Có hai loại vắc xin ngừa virus rota đường uống. Đó là RotaTeq và Rotarix. CDC khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên tiêm một trong những loại vắc xin này. Vắc xin uống RotaTeq được tiêm ở các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng. Vắc xin Rotarix được tiêm khi trẻ 2 tháng và 4 tháng.

Kết luận

Tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em tuy đã có vắc xin phòng ngừa nhưng cha mẹ cũng không nên quá lơ là. Hãy thường xuyên theo dõi triệu chứng của trẻ và đưa trẻ đi bệnh viện nếu có bất cứ dấu hiệu lạ nào.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49