Tiêm chủng trước khi mang thai và những điều cần lưu ý

Tiêm chủng trước khi mang thai là một trong những yếu tố đáng lưu tâm với những mẹ chuẩn bị mang bầu. Đây là cách hiệu quả nhất ngăn ngừa khả năng dị tật thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ, giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm.

Vì sao cần tiêm chủng trước khi mang thai?

Tiêm chủng trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm cũng như nguy cơ dị tật thai nhi. Bởi khi mang thai, hệ thống miễn dịch sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể mẹ dễ bị tấn công bởi những bệnh nguy hiểm.

Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng không mong muốn xảy ra.

tiêm chủng trước khi mang thai
Tiêm chủng trước khi mang thai vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé

Tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, một số loại vắc-xin còn có khả năng giúp bé tăng sức đề kháng, tạo miễn dịch thụ động ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là tiền đề quan trọng cho một tương lai phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Cần tiêm chủng những loại nào trước khi mang thai?

Cúm

Cúm là căn bệnh thường gặp nhưng lại có khả năng gây nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là trong ba tháng đầu với nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Khi được tiêm chủng, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể và thời gian hiệu lực của vacxin thường kéo dài 1 năm.

Viêm gan B

Đây là căn bệnh có tỷ lệ lây lan cao từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Virus này dễ dàng lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể. Nhằm phòng bệnh cho trẻ cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bà mẹ nên làm xét nghiệm viêm gan B và chủ động tiêm phòng. Vắc xin này gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng và nếu không hoàn thành trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm chủng trong thai kỳ..

Thủy đậu

Đối với những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng bệnh thì mũi tiêm chủng thủy đậu là ưu tiên hàng đầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong những tháng đầu của thai kỳ tiềm ẩn nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay,… Nếu đã tiêm chủng thủy đậu khi còn nhỏ, mẹ vẫn nên tiêm thêm một mũi tăng cường và nên tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây là loại vacxin phối hợp 3 trong 1 và chỉ cần tiêm 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh dễ dàng lây qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương bởi virus này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.

Sởi, quai bị, rubella

Tất cả 3 bệnh này đều là bệnh dễ lây qua đường hô hấp. Nếu trong quá trình mang thai mẹ mắc một trong ba bệnh này thì nguy cơ sinh con ra bị dị tật, suy dinh dưỡng là rất cao.

Ung thư cổ tử cung (HPV)

Nếu ở độ tuổi dưới 26, bạn nên xem xét đến việc tiêm chủng vắc xin ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp để hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi có bầu.

tiêm chủng trước khi mang thai
Những mũi tiêm trước khi mang thai cần được thực hiện đúng thời điểm

Thời gian tiêm chủng thích hợp nhất

Trước mang bầu

Sởi, quai bị, rubella: Tiêm chủng trong 3-6 tháng trước khi có thai, muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.

Tiêm chủng viêm gan B: Tốt nhất nên tiêm trước khi có bầu để có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe dù có thể tiêm trước hoặc trong khi bầu đều được.

Cúm: Đây là vắc xin có độ nhạy cao và thiết yếu với cuộc sống nên có thể tiêm ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai. Tuy nhiên vẫn được khuyến cáo là nên tiêm sớm trước khi mang bầu và có thể tiêm nhắc lại hàng năm.

Bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm 1 liều duy nhất đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Trong thai kỳ

Mang thai lần đầu: Nên tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên có thể tiêm từ tuần 20 trở đi và tiêm nhắc lại mũi thứ 2 sau 1 tháng. Chú ý cần đảm bảo mũi thứ 2 phải được tiêm trước khi sinh ít nhất là 1 tháng.

Lần có thai tiếp: Chỉ nên tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49