Thực phẩm có hại cho tim nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn

Để trái tim luôn khỏe mạnh, bạn không nên tiêu thụ các thực phẩm có hại cho tim. Tuy nhiên, nhiều người Việt lại đang vô tư ăn những thực phẩm có hại này. Dưới đây là một số thực phẩm không tốt cho tim mạch mà bạn cần tránh xa.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh đứng đầu trong nhóm thực phẩm có hại cho tim. Sử dụng đồ ăn nhanh là lựa chọn hàng đầu của những người bận rộn, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đây là những thực phẩm “nghèo” dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong các món ăn nhanh luôn chứa chất béo bão hoà triglyceride (chất béo xấu từ động vật). Chất béo này khi kết hợp với carbohydrate sẽ làm gia tăng cholesterol trong máu. Đây chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Vì thế, bạn nên loại bỏ thức ăn nhanh khỏi thực đơn hàng ngày để có trái tim khỏe mạnh.

Đồ ăn nhanh là thực phẩm có hại cho tim mạch.
Đồ ăn nhanh là thực phẩm có hại cho tim mạch.

Thịt đỏ

Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… là nguồn bổ sung protein thiết yếu cho cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Nguyên nhân là bởi chúng chứa nhiều chất béo bão bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu gây bệnh tim.

Trong một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ), các nhà khoa học đã tiến hành cuộc khảo sát trên hơn 1,2 triệu người tại 10 quốc gia và rút ra kết luận, những người ăn 85g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 42%.

Ngoài ra, đã có nghiên cứu chứng minh các loại thịt đỏ có thể làm gia tăng số lượng vi khuẩn có hại tại ruột. Do đó, bạn nên chọn thịt trắng như thịt gà, cá, tôm để bổ sung protein tốt cho tim mạch.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích có hàm lượng chất béo, muối và chất bảo quản cao. Phần lớn nguồn năng lượng (calo) của nhóm thực phẩm này đến từ chất béo bão hòa. Chúng có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL), tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ

Mặt khác, lượng muối cao khi đi vào cơ thể có thể dẫn đến suy tim, tăng huyết áp. Các chất dùng để bảo quản thực phẩm này cũng tác động xấu đến sức khỏe tim mạch.

Theo Hiện hội Tim mạch Mỹ, 6 lát mỏng thịt xông khói có thể chứa 50% lượng natri khuyến cáo hàng ngày. Với khẩu phần 2 lát thịt xông khói mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim tăng khoảng 21%.

Thịt xông khói không tốt cho tim mạch.
Thịt xông khói không tốt cho tim mạch.

Pizza thịt

Đây là món ăn đứng thứ 2 (sau thịt nguội và thịt ướp muối) về độ mặn trong danh sách 6 loại thức ăn do Hội Tim mạch Mỹ đưa ra. Pizza rất có hại cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt  là pizza thịt. Do vậy, bạn nên giới hạn bản thân chỉ được ăn 1-2 lát và chọn bề mặt rau thay thế thịt.

Món ăn chiên (rán)

Những đồ ăn dùng dầu, mỡ luôn được xếp vào nhóm thực phẩm không tốt cho tim mạch. Đã có một số nghiên cứu xác định việc tiêu thụ thực phẩm chiên (rán) có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Phương pháp chiên thường tạo ra chất béo trans (chất béo chuyển hóa), làm giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu.

Một nghiên cứu cho thấy, những người ăn khoai tây chiên 2-3 lần/tuần có nhiều khả năng tử vong sớm. Nếu vẫn muốn ăn khoai tây chiên, bạn nên tự nướng chúng với dầu oliu để bảo vệ tim mạch.

Gà rán cũng chứa rất chất béo, natri và cholesterol. Hàm lượng cholesterol trong gà rán còn nhiều hơn cả hamburger. Vì thế, bạn nên chọn ức gà không da và nướng thay vì chiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Thực phẩm có hại cho tim
Khoai tây chiên có nhiều chất béo trans không tốt cho tim mạch.

Các loại bánh nướng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, những thực phẩm có chứa các loại “đường ăn, đường nâu, mật ong… và những chất làm ngọt khác” đều làm gia tăng sự xuất hiện của các stress oxy hóa trong cơ thể. Chính vì thế, những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh nướng có thể gây tắc động mạch, suy tim và cao huyết áp.

Bánh nướng làm từ bột nguyên cám với lượng đường phù hợp vẫn tốt cho sức khỏe. Nhưng các bánh được làm từ sữa, trứng hay socola thì có thể chứa đến 8g chất béo mỗi phần. Vì thế, các loại bánh nướng cũng thuộc nhóm những thực phẩm hại cho tim cần hạn chế tiêu thụ.

Thực phẩm tinh chế

Những thực phẩm tinh chế như nước sốt cà chua, sốt salad, sốt mỳ ống,… thường có rất nhiều đường và chất phụ gia. Tất cả các thành phần này chứa nhiều chất béo gây tắc động mạch chủ, không tốt cho tim. Do đó, bạn nên hạn chế dùng các sản phẩm tinh chế này trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm có hại cho tim
Nước sốt cà chua có nhiều đường và chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Kẹo

Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicine, chế độ ăn nhiều đường là mối đe dọa lớn đối với tim mạch. Ăn nhiều đường sẽ gây béo phì, tăng cholesterol và tiểu đường, tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Trong khi đó, hầu hết các loại kẹo là đều được tạo ra từ đường. Hàm lượng đường và chất béo chứa trong một chiếc kẹo là rất lớn, không tốt cho tim mạch. Do vậy, để tránh mắc bệnh tim mạch, bạn nên hạn chế ăn các loại kẹo, đặc biệt là kẹo có độ ngọt cao.

Đồ uống có cồn

Uống đồ uống có cồn như rượu, bia ở mức vừa phải sẽ không gây hại cho tim. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều, có thể gây ra những biến những nguy hiểm. Đó là nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, suy tim, thậm chí là đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng.

Do vậy, bạn cần hạn chế đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe tim mạch.

Nước ngọt có ga

Các loại nước ngọt có ga luôn chứa nhiều đường, làm tăng đường huyết, gây áp lực lớn lên thành động mạch, tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Một lượng đường nhỏ bổ sung vào cơ thể sẽ không gây hại cho tim. Nhưng 1 lon soda thường chứa lượng đường cao hơn lượng đường được khuyên dùng mỗi ngày. Những người uống nước ngọt (soda) thường xuyên sẽ dễ bị tăng cân, thậm chí mắc bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch. Uống càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn càng cao.

Các loại nước ngọt có ga cũng không tốt cho tim.

Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải có một trái tim khỏe mạnh. Vì vậy, mọi người cần phải tránh xa những thực phẩm có hại cho tim mạch. Đồng thời, duy trì chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tốt cho tim như cá, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49