Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo không?

Khi mang thai được 40 tuần, em bé của bạn có thể chào đời vào bất cứ ngày nào. Nhưng con cũng có thể thích thêm ở thêm vài tuần nữa trong chiếc bụng ấm áp của bạn. Nếu mẹ không chuyển dạ trong vòng một tuần kể từ ngày dự sinh, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao nhịp tim và chuyển động của bé để đảm bảo rằng tất cả đều ổn.

Cơ thể của mẹ bầu khi bước sang tuần 40

Cơ thể của bạn đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi nuôi dưỡng em bé trong suốt thai kỳ. Nếu mẹ chọn sinh thường thì đến thời điểm tuần thai 40 này, mẹ sẽ trải qua ba giai đoạn chuyển dạ trước khi gặp con. Trong giai đoạn đầu, bao gồm hai giai đoạn được gọi là chuyển dạ sớm và chuyển dạ tích cực. Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở ra bằng cách kéo dài và mỏng đi. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy các cơn co thắt bắt đầu từ vùng lưng và di chuyển về phía bụng. Những cơn co thắt này di chuyển em bé của bạn xuống thấp hơn vào ống sinh.

Trải nghiệm chuyển dạ của mỗi phụ nữ là khác nhau. Nhưng một số bà mẹ sắp sinh có thể ở trong giai đoạn chuyển dạ sớm từ 14 đến 20 giờ trước khi chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Đó là khi cổ tử cung giãn ra khoảng 6 cm. Khi bạn bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu chuyển dạ sớm, hãy cố gắng dành thời gian thư giãn nhất có thể. Bạn có thể muốn đi dạo hoặc tắm nước ấm ở nhà. Hoặc bạn có thể nghe bản nhạc yêu thích của mình hoặc bắt đầu thực hành bất kỳ kỹ thuật thở đã học được trong các lớp giáo dục sinh con của mình.

Thai 40 tuần
Tuần 40 của thai kỳ là lúc mẹ rất lo lắng nếu chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Khi cổ tử cung của bạn đã giãn ra hoàn toàn (10 cm), bạn đã bước sang giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ. Đây là lúc bạn sẽ được khuyến khích rặn đẻ để giúp di chuyển em bé qua ống sinh. Phần này thường nhanh hơn một chút (trung bình kéo dài từ nửa giờ đến ba giờ). Nhưng có thể đòi hỏi nhiều hơn về thể chất và đau đớn hơn so với giai đoạn trước của chuyển dạ.

Cuối cùng, sau khi sinh con, bạn sẽ đến giai đoạn thứ ba và cuối cùng của quá trình chuyển dạ. Đây là lúc bạn sẽ sinh nhau thai. Bạn có thể vẫn cảm thấy các cơn co thắt khi nhau thai bong ra khỏi tử cung và sa ra ngoài. Nhưng giai đoạn này thường nhanh hơn và ít khó chịu hơn so với việc sinh con.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ sắp sinh đều sinh thường. Bạn có thể mổ lấy thai theo quyết định của bác sĩ. Đối với sinh mổ, trước tiên bạn sẽ được gây mê để gây tê hoặc đưa bạn vào giấc ngủ trước khi phẫu thuật. Sau khi chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng và tử cung của bạn. Sau đó lấy em bé và nhau thai ra bằng tay. Nếu bạn đã lên kế hoạch sinh mổ, thì có khả năng bạn đời của bạn sẽ được phép vào phòng với bạn trong khi phẫu thuật.

Bạn có thể đã theo dõi sự tăng cân của mình trong suốt quá trình mang thai. Phần lớn trọng lượng này đến từ lượng mỡ dự trữ của chính bạn, trọng lượng cơ thể của trẻ, cũng như lượng máu và chất lỏng bổ sung. Bạn sẽ giảm hầu hết số cân mà bạn đã tăng trong thời kỳ mang thai sau khi sinh con.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 40

Đầu của bé có thể đã hạ thấp xuống khung xương chậu của bạn. Đồng thời cơ thể bé đang phải cuộn tròn khá chặt. Em bé không có nhiều lựa chọn vì lúc này không gian trong bụng mẹ khá chật chội. Nếu em bé của bạn ở tư thế ngôi mông, bác sĩ có thể cố gắng xoay bé bằng cách ấn mạnh vào bụng của bạn. Nếu điều đó không hiệu quả, bác sĩ của bạn có thể thảo luận về khả năng sinh mổ.

Bạn đã sẵn sàng để gặp con mình và em bé cũng đã chuẩn bị để gặp bạn! Cho đến thời điểm này, cơ thể bé nhỏ của con đã tăng mỡ để có thể dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Đồng thời gan, phổi và não của em bé cũng đang phát triển.

Cách kích thích chuyển dạ tự nhiên và lí do em bé chưa ra đời

Khi mang thai được 40 tuần, bạn có thể có cảm giác bị kiến ​​bò. Bạn sẽ tò mò làm thế nào để kích thích chuyển dạ bằng các phương pháp tự nhiên. Chúng tôi khuyên bạn nên đi bộ và quan hệ tình dục. Nếu bạn muốn thử châm cứu, cách này cũng được coi là an toàn. Tuy nhiên, đừng dùng thảo dược bổ sung hoặc uống dầu thầu dầu. Các bác sĩ nói rằng những phương pháp đó không an toàn và có thể sẽ không hiệu quả.

Bạn có thể đã nghe nói rằng kích thích núm vú của bạn có thể gây chuyển dạ. Nó có thể có tác dụng, nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên thử. Trên thực tế, kích thích núm vú có thể gây ra các cơn co thắt quá mạnh. Do đó chúng có thể khiến sức khỏe của em bé gặp nguy hiểm.

KHi bạn đã đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ nói với bạn về cách gây chuyển dạ y tế. Việc này có cần thiết hay không sẽ liên quan đến tình trạng của em bé trong bụng. Bác sĩ có thể lên lịch cho việc này ngay bây giờ nếu bạn bị biến chứng hoặc mang thai đôi được 40 tuần. Nếu em bé hoàn toàn khỏe mạnh và bạn không có biến chứng, bạn có thể không cần kích thích gì cả. Và bạn vẫn có thể tiếp tục hút thai trong vài tuần nữa.

Thai 40 tuần
Hình ảnh mô phỏng thai nhi tuần 40

Không có một lý do cụ thể nào lý giải được việc em bé lỡ ngày dự sinh. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi mang thai lần đầu. Hoặc nếu bạn đã từng mang thai mà em bé cũng sinh muộn. Giới tính của em bé cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Vì một số người tin rằng các bé trai sinh sau lâu hơn các bé gái. Sự nhầm lẫn về ngày của kỳ kinh cuối cùng cũng có thể dẫn đến tính toán sai ngày dự sinh. Trong trường hợp đó thì thực ra em bé đang không bị trễ chút nào.

Những lưu ý cho mẹ bầu ở tuần thai thứ 40

Lót giường

Để đề phòng vỡ ối vào giữa đêm, bạn hãy đặt một tấm nệm chống thấm nước trên giường. Bạn có thể tiếp tục chúng ngay cả sau khi bé đã ra đời. Bởi sẽ có trường hợp rơi rớt sữa mẹ, dãi em bé và tè dầm.

Thiền

Nếu bạn cảm thấy lo lắng trước ngày sinh em bé, hãy dành chút thời gian để thư giãn và thả lỏng. Tìm một ứng dụng thiền bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần. Hãy dẹp bỏ sự bận rộn bên trong bộ não và tập trung vào việc tĩnh tâm. Đó cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn trước khi đi ngủ. Thậm chí nó có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ hơn đó

Thả lỏng

Khi một cơn co thắt xảy ra, bạn thường căng toàn bộ cơ thể để giúp bạn chịu đau. Điều đó thực sự có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy thay vào đó hãy thử thả lỏng cơ thể càng nhiều càng tốt. Hãy nhắm mắt và để tinh thần thực hiện rà soát khắp cơ thể từ đầu đến chân. Hãy dừng lại ở những nơi bạn cảm thấy căng thẳng và giải phóng sự căng cứng của cơ bắp. Kết hợp hành động này với một số bài thở sâu. Khi ấy cơn co thắt sẽ kết thúc.

Ở tuần thai thứ 40, việc phải tìm hiểu về cân nặng của trẻ sơ sinh ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Mẹ cố gắng đừng bỏ qua nhé!

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49