Nội mạc tử cung mỏng là gì? Có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không?

Nội mạc tử cung mỏng là như thế nào? Liệu điều này có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ hay không? Bên cạnh đó, nội mạc tử cung bình thường là bao nhiêu? Tất cả những thông tin chi tiết và chính xác về  bệnh lý này sẽ được chia sẻ dưới đây đây. 

Nội mạc tử cung mỏng là như thế nào?

Nội mạc tử cung mỏng là như thế nào là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Để hiểu được bệnh lý này, trước hết chị em cần có hiểu biết đúng về nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là một lớp lót nằm ở phía trong của khoang tử cung. Lớp lót này được phát triển nhờ vào estrogen có trong cơ thể của người phụ nữ. 

Đều đặn hàng tháng, khi lớp lót này chịu tác động trực tiếp của hormone sinh dục nữ sẽ bong. Đồng thời tạo nên hiện tượng hành kinh nếu quá trình thụ tinh không diễn ra. Sau khi hiện tượng này kết thúc, lớp niêm mạc tử cung lại tiếp tục được tái tạo. Lần tái tạo này sẽ phục vụ cho những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 

noi-mac-tu-cung-mong
Nội mạc tử cung bị mỏng là như thế nào?

Theo đó, hiện tượng trên còn được gọi là nội mạc tử cung mỏng. Cụm từ này dùng để miêu tả trạng thái của lớp lót. Tuy nhiên, muốn biết nội mạc tử cung của mình mỏng hay không, chị em có thể tiến hành siêu âm. 

Kết quả siêu âm nội mạc tử cung này sẽ được đối chiếu với từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc đối chiếu này nhằm mục đích xác định nội mạc tử cung mỏng ở mức độ nào. 

Nội mạc tử cung mỏng là do đâu? 

Trên thực tế, niêm mạc tử cung bị mỏng không chỉ do một nguyên nhân duy nhất gây ra mà nó có thể do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Cụ thể những nguyên nhân này được điểm đến như sau: 

  • Nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ thấp
  • Ít/lười vận động, không luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
  • Mắc phải các bệnh lý liên quan đến tử cung 
  • Mắc phải các bệnh nhiễm trùng hoặc viêm vùng chậu 
  • Đã từng nạo, phá thai nhiều lần 
  • Lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài 
  • Lạm dụng clomid, một loại thuốc kích thích rụng trứng (đây được xem là một antiestrogen có hoạt động đối khác với estrogen trong cơ thể của phụ nữ). 

Chỉ số độ dày của nội mạc tử cung bình thường  

Độ dày/mỏng của nội mạc tử cung được xem là yếu tố rất quan trọng trong việc thăm khám sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Vậy theo khoa học, nội mạc tử cung bình thường của người phụ nữ trưởng thành là bao nhiêu? 

noi-mac-tu-cung-mong
Nội mạc tử cung bình thường của phụ nữ sẽ được căn cứ theo những chỉ số riêng

Chị em có thể tham khảo chi tiết chỉ số độ dày của nội mạc tử cung bình thường ở một người phụ nữ trưởng thành như sau: 

  • Giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt (từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 4): chỉ số tiêu chuẩn của nội mạc tử cung là 2 – 4 mm. 
  • Tiếp đến là tăng sinh của chu kỳ kinh nguyệt (từ ngày 4đến ngày thứ 14): chỉ số tiêu chuẩn là 6 – 10 mm. 
  • Cuối cùng là tiết chế của chu kỳ kinh nguyệt (từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 28): chỉ số tiêu chuẩn là < 16mm.

Những chỉ số này cũng cho thấy một điều rằng nếu niêm mạc tử cung có độ dày thấp hơn 6mm trong giai đoạn tăng sinh. 

Niêm mạc tử cung bị mỏng có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không? 

Niêm mạc tử cung không đạt chỉ số độ dày bình thường hay còn được gọi là quá mỏng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Cụ thể những ảnh hưởng này như sau:

Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng niêm mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Thậm chí, có những trường hợp gặp phải ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bởi phôi thai sẽ làm tổ và phát triển tại lòng tử cung. Trong khi đó, nội mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. 

Hơn thế nữa, để phôi thai có thể làm tổ và phát triển khỏe mạnh thì nội mạc tử cung cần có độ dày từ 8 – 12 mm. Ngược lại, nếu nội mạc có chỉ số mỏng hơn sẽ khiến quá trình thụ thai diễn ra khó khăn.  

noi-mac-tu-cung-mong
Nội mạc tử cung mỏng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển

Đáng chú ý hơn, khi phôi thai đã làm tổ mà niêm mạc tử cung lại quá mỏng cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể như sẽ không cung cấp được đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Thai nhi sẽ vì đó mà ngừng phát triển dẫn đến hiện tượng thai lưu. Đồng thời nguy cơ sảy thai cũng cao hơn bình thường. 

Đặc biệt, niêm mạc tử cung quá mỏng được xem là một dấu hiệu để nhận biết bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa hiện nay là một trong những vấn đề rất được chị em quan tâm. Bởi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Như vậy có thể thấy rằng nội mạc tử cung mỏng không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, cách tốt nhất để chị em chăm sóc sức khỏe bản thân là thăm khám định kỳ. Cùng với đó là ăn uống khoa học và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. 

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49