Nội mạc tử cung là gì? Cấu tạo và chức năng của bộ phận này

Nội mạc tử cung là gì? Bộ phận này có cấu tạo và chức năng như thế nào đối với người phụ nữ? Đặc biệt trong quá trình thụ thai và mang thai, nội mạc trong tử cung có vai trò quan trọng ra sao? Những thắc mắc này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất ngay sau đây. 

Nội mạc tử cung là gì? 

Nội mạc tử cung là gì? Thực tế, đây là lớp niêm mạc mềm, xốp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Bộ phận này phát triển nhờ vào hormone estrogen có trong cơ thể của nữ giới. Vì vậy, nội mạc có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình mang thai của phụ nữ. 

Cấu tạo của nội mạc tử cung

Là bộ phận quan trọng trong tử cung của phụ nữ vậy nội mạc tử cung có cấu tạo như thế nào? 

Bộ phận này được cấu tạo bởi hai phần. Cụ thể 2 phần đó là phần tế bào mô trụ tuyến và mô đệm. Trong hai phần này lại bao gồm 2 lớp là lớp nội mạc căn bản (lớp đáy) và lớp nội mạc tuyến (lớp nông). 

noi-mac-tu-cung
Niêm mạc tử cung được cấu tạo bởi hai bộ phận

Lớp nội mạc căn bản mỏng và không có sự thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Trong khi đó, lớp nội mạc tuyến lại chịu nhiều sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Theo khoa học, nội mạc tử cung của một người phụ nữ được xem là bình thường khi có độ dày từ 3 – 4 mm sau khi vừa hành kinh. Độ dày này sẽ tăng lên từ 8 – 12 mm khi ở giai đoạn gần ngày rụng trứng. 

Vai trò, chức năng của nội mạc tử cung 

Nội mạc tử cung có vai trò hết sức quan trọng trong việc thụ thai và bảo vệ quá trình mang thai ở phụ nữ. 

Hàng tháng, lớp nội mạc này sẽ phát triển dày lên dưới sự tác động của hormon sinh dục nữ. Bên cạnh đó, chúng cũng sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. 

Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây ra sự hành kinh. Sau khi kỳ kinh kết thúc, lớp niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo mới. 

noi-mac-tu-cung
Nội mạc tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai

Nếu sự thụ tinh xảy ra và người phụ nữ mang thai thì lớp nội mạc này sẽ phát triển dày lên. Từ đó, nội mạc sẽ trở thành lớp rất đặc biệt gọi là màng rụng. Lớp màng này vừa bảo vệ, vừa cung cấp chất dinh dưỡng giúp phôi thai, nhau thai phát triển. 

Đặc biệt, do phôi thai làm tổ và phát triển ở lòng tử cung nên nội mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. 

Như thế nào là niêm mạc tử cung dày và mỏng? 

Ngoài những vấn đề như nội mạc tử cung là gì hay có cấu tạo như thế nào, chắc hẳn nhiều chị em cũng đang thắc mắc về độ dày mỏng của bộ phận này. 

Trên thực tế, độ dày/mỏng của niêm mạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đồng thời, sự dày mỏng này cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình thụ thai của chị em phụ nữ. 

Niêm mạc tử cung mỏng 

Khi lớp niêm mạc mỏng hơn 7 – 8 mm thì được xem là nội mạc tử cung mỏng. Khi lớp niêm mạc này quá mỏng sẽ gây khó khăn cho quá trình làm tổ của thai nhi. Bởi lúc này, phôi thai không thể bám chắc vào lòng tử cung. 

Bên cạnh đó, ngay khi quá trình làm tổ diễn ra thì vẫn rất khó để giữ lại thai trong tử cung. Vì chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ để nuôi thai do niêm mạc quá mỏng. Do đó, thai rất dễ bị bong ra, gây nên hiện tượng sảy thai hoặc thai chết lưu.

noi-mac-tu-cung-mong
Niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn

Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc này mỏng có rất nhiều. Trong đó có thể kể đến như: 

  • Nồng độ estrogen thấp
  • Lối sống ít vận động và tập luyện thể dục thể thao
  • Từng mắc các bệnh liên quan đến tử cung hoặc do lạm dụng thuốc phá thai, tránh thai,…

Niêm mạc tử cung dày

Nội mạc tử cung dày là khi độ dày lớp niêm mạc lớn hơn 20mm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa phần là do sự phát triển quá mức của hormone estrogen. 

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể quá cao sẽ gây ra những hiện tượng như:

Tất cả những hiện tượng này đều gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ thai của phụ nữ. Do vậy, để đảm bảo quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai tốt, chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe sinh sản tại các bệnh viện uy tín theo định kỳ. 

Các bác sĩ sẽ thông qua việc siêu âm đối chiếu với từng giai đoạn kinh nguyệt để biết được nội mạc tử cung có gặp bất thường gì không. Bên cạnh đó, việc đối chiếu này cũng giúp phát hiện sự bất thường đang ở mức độ nào. 

Như vậy có thể thấy, nội mạc là bộ phận có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phụ nữ. Vậy nên hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây đã giúp chị em và các bạn hiểu được nội mạc tử cung là gì. Đồng thời hiểu được cấu tạo, chức năng của nội mạc để có ý thức chăm sóc sức khỏe tốt hơn!

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49