Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ hữu ích sau đây, chị em sẽ có lời giải đáp cần thiết nhất. 

Niêm mạc tử cung là gì? Cấu tạo của niêm mạc tử cung 

Hầu hết chị em ai cũng muốn biết niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết niêm mạc tử cung là gì, có cấu tạo như thế nào? Vì vậy để trả lời cho câu hỏi được đưa ra ở tiêu đề, chị em cần hiểu rõ hơn về niêm mạc tử cung. 

Theo phân tích khoa học, lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Bộ phận này có cấu tạo gồm 2 lớp đó là: 

 • Lớp nội mạc dưới đáy mỏng: không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.
 • Tiếp theo là lớp nội mạc tuyến chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Độ dày mỏng thay đổi theo từng giai đoạn. Giai đoạn sạch kinh từ 2 đến 3 ngày, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn chuẩn bị hành kinh.
niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-tot
Niêm mạc tử cung được cấu tạo gồm 2 lớp và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai

Hàng tháng, dưới tác dụng của hormone sinh dục nữ, niêm mạc tử cung phát triển dày lên. Lớp niêm mạc này sẽ “lót ổ” cho trứng thụ tinh làm tổ. 

Nếu sự thụ tinh không diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và gây chảy máu. Hiện tượng này còn được gọi là hành kinh hay kinh nguyệt. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung đang ở giai đoạn mỏng nhất. 

Ngược lại nếu có trứng thụ tinh về làm tổ, nội mạc tử cung sẽ tiếp tục dày lên. Chúng sẽ cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển trong tử cung người phụ nữ. 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai?

Để biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu có thai, chị em nên biết về độ dày niêm mạc bình thường của một người phụ nữ trưởng thành. Cụ thể chỉ số độ dày này như sau: 

 • Sau khi sạch kinh: 3-4mm
 • Gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8-12mm
 • Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12-16mm

Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Câu trả lời là niêm mạc quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến việc thụ thai. Cụ thể như sau: 

 • Niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm khó đậu thai: Lý do niêm mạc tử cung mỏng do thiếu estrogen. Ngoài ra cũng có thể do tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung. Nội mạc tử cung mỏng quá làm phôi thai không bám được vào lòng tử cung. Từ đó sẽ dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai.  
 • Nội mạc tử cung có độ dày hơn 20mm cũng khó đậu thai: Lý do là vì niêm mạc dày gây hiện tượng vô kinh hoặc rong kinh. Ngoài ra còn có thể dẫn đến đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…
niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-tot
Độ dày niêm mạc tử cung lý tưởng nhất để có thai là từ 8 – 10mm

Căn cứ vào những phân tích trên có thể thấy rằng, độ dày niêm mạc tử cung lý tưởng nhất để trứng làm tổ và phát triển đó là từ 8 – 10 mm. Độ dày này tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Phương pháp điều trị niêm mạc tử cung bất thường để tăng khả năng có thai 

Niêm mạc tử cung dày hay mỏng đều có những ảnh hưởng nhất định đến việc có thai. Chính vì vậy, các chuyên gia và các bác sĩ đã đưa ra những phương pháp điều trị sau đây: 

Đối với trường hợp có niêm mạc tử cung mỏng 

Niêm mạc tử cung mỏng có thể do thiếu hụt estrogen, thiếu máu. Bên cạnh đó có thể do nội mạc tử cung tổn thương do nạo phá thai trước đó. Tùy theo từng nguyên nhân, chị em sẽ được chỉ định điều trị theo những cách sau: 

niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-tot
Với mỗi nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị niêm mạc tử cung dày,mỏng phù hợp
 • Nếu bệnh do thiếu hụt estrogen sẽ được bổ sung estrogen phù hợp
 • Trường hợp thiếu máu: Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc bổ máu. Thuốc sẽ sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống để tăng cường lưu lượng máu cho cơ thể
 • Nếu nội mạc tử cung mỏng do dính lòng tử cung bác sĩ sẽ chỉ định khắc phục bằng cách đặt dụng cụ nong tử cung
 • Trường hợp phá thai nhiều lần rất khó có biện pháp hồi phục. Người bị triệu chứng này có khả năng vô sinh mãi mãi.

Đối với trường hợp niêm mạc tử cung dày

Phụ nữ có niêm mạc tử cung dày thường được điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen – progesterone trong cơ thể. Nhờ đó sẽ giúp gia tăng khả năng thụ thai khi trứng gặp tinh trùng. 

Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai của phụ nữ? Chắc hẳn chị em đã tìm được lời giải đáp trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này, chị em sẽ có thêm kiến thức hữu ích để giúp việc mang thai trở nên dễ dàng hơn.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49