Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách nào tốt nhất hiện nay? Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp. 

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Thông thường, lớp niêm mạc nằm bên trong tử cung sẽ dày lên hàng tháng. 

Đồng thời, chúng sẽ có nhiệm vụ đón trứng thụ tinh về làm tổ, phát triển thành bào thai. Nếu hiện tượng thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc sẽ bị bong và thoát ra ngoài tạo thành chu kỳ kinh nguyệt. 

lac-noi-mac-tu-cung-buong-trung-phai
Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì?

Tuy nhiên có thể vì một lý do nào đó mà các mảnh niêm mạc và máu kinh không được đẩy hết ra ngoài. Ngược lại, chúng bị đẩy vào trong và bám vào buồng trứng phải. 

Vì vậy, lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phải được hiểu là tình trạng lớp nội mạc tử cung di chuyển “lạc” vào buồng trứng và phát triển tại đó. Tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở buồng trứng trái, thậm chỉ ở cả 2 bên buồng trứng. 

Biểu hiện nhận biết của bệnh

Khi gặp phải các vấn đề về lạc nội mạc ở buồng trứng phải, chị em sẽ có những biểu hiện nhận biết sau đây: 

lac-noi-mac-tu-cung-buong-trung-phai
Bệnh lý về lạc nội mạc buồng trứng sẽ gây ra nhiều cơn đau, rối loạn kinh nguyệt
  • Mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn
  • Khối u ở vùng bụng ngày càng to ra và có thể cảm nhận rõ bằng cách sờ thấy
  • Đau khi đi vệ sinh, quan hệ tình dục
  • Kinh nguyệt rối loạn: điển hình là tình trạng chu kỳ thất thường hoặc rong kinh. Biểu biện này chị em nên chú ý vì có thể gây nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác. 
  • Cơn đau dữ dội, kéo dài khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở phụ nữ khi mắc bệnh lý lạc nội mạc ở buồng trứng. Hiện tượng đau này còn có thể lan xuống vùng chậu, lưng, hông và chân. Ngoài ra còn có thể kèm theo hiện tượng tiêu chày, chóng mặt, buồn nôn,…

Phương pháp điều trị bệnh được sử dụng hiện nay 

Điều trị lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải thường áp dụng theo hai cách. Đó là phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa. Cụ thể về 2 phương pháp điều trị này như sau: 

Phương pháp điều trị nội khoa

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định dùng thuốc với những khối u còn nhỏ. Bên cạnh đó có thể là trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt triệt để các niêm mạc tử cung “đi lạc”. 

Các loại thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn cho người bệnh bao gồm: 

Thuốc giảm đau, kháng viêm: Giúp giảm cơn đau cho chị em dễ chịu hơn trong những ngày hành kinh.

Các loại thuốc nội tiết: Như các loại thuốc tránh thai kết hợp hoặc các thuốc chứa progestin. Loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng. Từ đó khiến chị em vô kinh, mất kinh, không thấy kinh và các khối lạc nội mạc tử cung không phát triển được.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Điều trị theo phương pháp ngoại khoa đó chính là phẫu thuật. Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định mổ phẫu thuật bóc tách các u, nang lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ được sử dụng khi khối lạc nội mạc đã to. Đồng thời các khối lạc nội mạc nhỏ vẫn tiếp tục phát triển. 

Hạn chế của biện pháp này là khi bác sĩ mổ lấy các túi máu dính trên buồng trứng có thể lấy nhầm mô buồng trứng. Điều này ngoài ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng về sau còn có thể dẫn đến mãn kinh sớm ở chị em phụ nữ. 

lac-noi-mac-tu-cung-buong-trung-phai
Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phải có thể điều trị bằng phẫu thuật

Hơn thế nữa, việc bóc tách các tế bào nội mạc luôn có rủi ro cao. Vì vậy đòi bỏi bác sĩ thực hiện phải là người có kinh nghiệm chuyên môn. Cùng với đó là sự chính xác gần như tuyệt đối.  

Ngoài ra, trường hợp không thể bóc tách được và người bệnh bị đau nhiều, đau dữ dội nhưng chưa đến tuổi mãn kinh thì bác sĩ có thể chỉ định cắt tử cung. Việc cắt tử cung này sẽ chừa hai bên buồng trứng ra. 

Có thể thấy rằng, lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải không phải là bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên để hạn chế những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chị em nên sớm điều trị. Cùng với đó là duy trì những thói quen tốt trong ăn uống, sinh hoạt để giúp bảo vệ niêm mạc tử cung tốt nhất.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49