Cách điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả

Loét dạ dày là những vết loét hở phát triển trên niêm mạc bên trong dạ dày và phần trên của ruột non (tá tràng). Triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày tá tràng là đau dạ dày. Có nhiều các điều trị viêm loét dạ dày, có thể phân chia thành dùng thuốc và không dùng thuốc.

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Thông thường, việc điều trị sẽ bao gồm việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori (nếu có), loại bỏ hoặc giảm sử dụng NSAID nếu có thể và giúp vết loét của bạn lành lại bằng thuốc.

Thuốc

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có thể bao gồm các loại thuốc:

Thuốc kháng sinh diệt khuẩn HP

Nếu H. pylori được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bạn, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này. Chúng có thể bao gồm amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin), metronidazole (Flagyl), tinidazole (Tindamax), tetracycline và levofloxacin.

Thuốc kháng sinh được sử dụng sẽ được lựa chọn dựa trên tỉ lệ kháng kháng sinh của bạn. Có thể bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh trong hai tuần. Ngoài ra, bạn cũng cần các loại thuốc bổ sung để giảm axit dạ dày, bao gồm thuốc ức chế bơm proton và có thể là bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).

điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc ngăn chặn sản xuất axit và thúc đẩy quá trình chữa bệnh (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton – còn được gọi là PPI – làm giảm axit trong dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động của các phần tế bào tạo ra axit. Những loại thuốc này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium) và pantoprazole (Protonix).

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ này hay không.

Thuốc giảm sản xuất axit

Thuốc chẹn axit – còn được gọi là thuốc chẹn histamine (H-2) – làm giảm lượng axit dạ dày tiết ra vào đường tiêu hóa của bạn, làm giảm đau loét và khuyến khích chữa lành.

Có sẵn theo toa hoặc không kê đơn, thuốc chẹn axit bao gồm các thuốc famotidine (Pepcid AC), cimetidine (Tagamet HB) và nizatidine (Axid AR).

Thuốc kháng axit trung hòa axit trong dạ dày

Bác sĩ có thể kể thuốc kháng axit trong đơn thuốc của bạn. Thuốc kháng axit trung hòa axit hiện có trong dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào các thành phần chính.

Thuốc kháng axit có thể giúp giảm triệu chứng nhưng thường không được sử dụng để chữa lành vết loét.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc được gọi là tác nhân bảo vệ tế bào giúp bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non của bạn.

Các lựa chọn bao gồm thuốc kê đơn sucralfate (Carafate) và misoprostol (Cytotec).

phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất

Theo dõi sau điều trị ban đầu

Điều trị loét dạ dày tá tràng thường thành công, dẫn đến việc chữa lành vết loét. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc nếu chúng vẫn tiếp tục mặc dù đã được điều trị, bác sĩ có thể đề nghị nội soi để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu một vết loét được phát hiện trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể đề nghị một cuộc nội soi khác sau khi điều trị của bạn để chắc chắn vết loét của bạn đã lành. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên làm các xét nghiệm tiếp theo sau khi điều trị hay không.

Vết loét không thể chữa lành

Có nhiều lý do khiến vết loét có thể không lành, bao gồm:

 • Không dùng thuốc theo chỉ dẫn
 • Vi khuẩn H. pylori kháng thuốc kháng sinh
 • Sử dụng thuốc lá thường xuyên
 • Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau – chẳng hạn như NSAID – làm tăng nguy cơ loét

Đôi khi các vết loét này cũng do những yếu tố dưới đây gây ra:

 • Sản xuất quá nhiều axit dạ dày, chẳng hạn như xảy ra trong hội chứng Zollinger-Ellison
 • Bệnh nhiễm trùng khác với H. pylori
 • Ung thư dạ dày
 • Các bệnh khác có thể gây loét dạ dày và ruột non, chẳng hạn như bệnh Crohn

Điều trị các vết loét khó chữa thường bao gồm việc loại bỏ các yếu tố có thể cản trở việc chữa lành, cùng với việc sử dụng các loại kháng sinh khác nhau.

Nếu bạn bị biến chứng nghiêm trọng từ vết loét, chẳng hạn như chảy máu cấp tính hoặc rách, bạn có thể phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay các trường hợp cần phẫu thuật thường ít phổ biến hơn so với trước đây do có nhiều loại thuốc hiệu quả.

Điều trị viêm loét dạ dày tại nhà

Bạn có thể giảm đau do loét dạ dày nếu bạn:

Cân nhắc chuyển thuốc giảm đau

Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ xem liệu acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể là một lựa chọn cho bạn.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của loét dạ dày tá tràng. Xem xét các nguồn gốc gây ra căng thẳng của bạn và làm những gì bạn có thể để giải quyết các nguyên nhân. Một số căng thẳng là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể học cách đối phó với căng thẳng bằng cách tập thể dục, dành thời gian cho bạn bè hoặc viết nhật ký.

Cai thuốc

Hút thuốc có thể cản trở lớp màng bảo vệ của dạ dày, khiến dạ dày của bạn dễ bị loét hơn. Hút thuốc cũng làm tăng axit trong dạ dày.

Hạn chế hoặc tránh rượu

Sử dụng quá nhiều rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn lớp niêm mạc trong dạ dày và ruột của bạn, gây viêm và chảy máu.

Các loại thuốc thay thế

Các sản phẩm có chứa bismuth có thể giúp điều trị các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng. Cũng có một số bằng chứng cho thấy kẽm có thể giúp chữa lành vết loét. Bột ma tít, sản phẩm của một loại cây bụi thường xanh, cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng và tăng tốc độ chữa lành vết loét dạ dày tá tràng.

Mặc dù một số loại thuốc không kê đơn và thuốc thay thế có thể hữu ích, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về hiệu quả. Do đó chúng không được khuyến cáo là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Đặt lịch hẹn với bác sĩ

Hẹn gặp bác sĩ thường xuyên nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn lo lắng. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về hệ tiêu hóa (bác sĩ tiêu hóa).

Cần làm gì trước khi khám bệnh

Chú ý những lưu ý trước khi khám bệnh

 • Tại thời điểm đặt lịch hẹn, hãy hỏi xem bạn có cần làm gì trước không, chẳng hạn như hạn chế chế độ ăn uống của bạn. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm loét dạ dày tá tràng, vì vậy bác sĩ có thể muốn bạn ngừng dùng chúng.
 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải cũng như thức ăn bạn đang ăn. Những người bị loét dạ dày tá tràng thường gặp nhiều triệu chứng hơn khi dạ dày của họ trống rỗng.
 • Viết ra thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ vấn đề y tế nào khác, căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, bao gồm thuốc không kê đơn, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng. Điều đặc biệt quan trọng là phải lưu ý bất kỳ cách sử dụng thuốc giảm đau nào và liều lượng thông thường mà bạn dùng.

Chuẩn bị câu hỏi

Viết ra một số câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Đối với loét dạ dày tá tràng, một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi bác sĩ bao gồm:

  • Nguyên nhân có khả năng nhất gây ra các triệu chứng của tôi là gì?
  • Tôi cần những loại bài kiểm tra nào, và tôi cần chuẩn bị cho chúng như thế nào?
  • Tình trạng của tôi có thể là tạm thời hay mãn tính?
  • Tôi có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến tình trạng này không?
  • Bạn đề nghị phương pháp điều trị nào?
  • Nếu phương pháp điều trị ban đầu không hiệu quả, bạn sẽ đề nghị điều gì tiếp theo?
  • Có bất kỳ hạn chế ăn kiêng nào mà tôi cần tuân theo không?
  • Tôi có các vấn đề y tế khác. Làm thế nào tôi có thể kiểm soát chúng cùng với viêm loét dạ dày?

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi khác trong cuộc hẹn.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49