Có thai khi bị lạc nội mạc tử cung nguy hiểm không? 

Có thai khi bị lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Bên cạnh đó, những nguyên nhân gây vô sinh tiềm ẩn khi bị lạc nội mạc tử cung là gì? Đây chắc chắn là những lo lắng không của riêng bà mẹ nào trong quá trình mang thai. Vậy để tìm ra lời giải đáp chi tiết và đầy đủ cho thắc mắc này, chị em hãy cùng đến với những chia sẻ sau đây. 

Khi mang thai bị lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? 

Có thai khi bị lạc nội mạc tử cung nguy hiểm không? Thực tế trên thế giới mỗi ngày, cứ 7 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì có 1 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. 

Bệnh lý này thực sự nguy hiểm bởi nó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai. Ở những giai đoạn sau của thai kỳ, bệnh cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Cochin-Pháp đã tiến hành khảo sát 1.442 phụ nữ. Trong đó có 478 phụ nữ mang thai bị lạc nội mạc tử cung (nhóm bệnh). Còn lại 964 phụ nữ thuộc nhóm chúng (không bị lạc nội mạc tử cung). 

co-thai-khi-bi-lac-noi-mac-tu-cung
Phụ nữ có thai khi bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị sảy thai trong 3 tháng đầu

Kết quả cho thấy, có 139 phụ nữ bị sảy thai trong nhóm phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung (29,1%) so với 187 phụ nữ bị sảy thai trong nhóm chứng (19,4%). Như vậy, sự khác biệt này lên tới gần 10%. 

Cũng theo Giáo sư Pietro Santulli – tác giả chính của công trình nghiên cứu “Nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ tăng lên 10% ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung”. Nguy hiểm hơn, bệnh lý về lạc nội mạc này còn có nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ. 

Ngoài ra, cũng có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh lạc nội mạc tử cung vào những giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Ví dụ như nguy cơ sinh non, sảy thai, lưu thai. 

Nguyên nhân gây vô sinh tiềm ẩn khi bị lạc nội mạc tử cung

Có thai khi bị lạc nội mạc tử cung sẽ gây những ảnh hưởng lớn tới mẹ và thai nhi. Tuy nhiên đến hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa hiểu hết được bệnh lý này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào. Mặc dù vẫn biết rằng lạc nội mạc có thể gây ra u nang buồng trứng. 

U nang có thể cản trở sự rụng trứng. Bên cạnh đó có thể tạo mô sẹo do lạc nội mạc khiến ống dẫn trứng bị tắc nghẽn. Ngoài ra, nguyên nhân gây vô sinh vẫn chưa có sự rõ ràng và chính xác tuyệt đối. 

Dù vậy trên thực tế, những trường hợp lạc nội mạc tử cung nhưng không có u lạc nội mạc hay tắc ống dẫn trứng vẫn có thể bị giảm khả năng sinh sản. Theo đó có một số lý thuyết có thể giải thích tại sao bệnh lý này khiến việc mang thai khó khăn hơn: 

Cơ quan sinh sản bị tắc nghẽn hoặc biến dạng 

Những tổn thương do nội mạc tử cung có thể gây ra mô sẹo hay còn gọi là mô dính. Những mô dính này có thể làm cản trở các cơ quan sinh sản hoạt động. Thậm chí, chúng còn có thể khiến ống dẫn trứng bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này sẽ ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Từ đó, quá trình thụ tinh sẽ không được diễn ra. 

co-thai-khi-bi-lac-noi-mac-tu-cung
Bị lạc nội mạc tử cung trong quá trình mang thai có thể gây ra nhiều nguy hiểm

Tình trạng viêm toàn bộ 

Tình trạng viêm nhiễm gia tăng trong cơ thể dường như có liên quan đến vô sinh. Bởi phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung cũng đồng thời gặp phải các chứng bệnh viêm khác nhau. 

Vậy, lạc nội mạc gây viêm, hay viêm làm tăng lạc nội mạc? Điều này có liên quan đến vô sinh hay không? Hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng và chính xác.

Gặp vấn đề về sự làm tổ của phôi

Dù là tình trạng khiến các mô giống như nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung nhưng lạc nội mạc cũng có thể ảnh hưởng đến chính nội mạc tử cung. Tỷ lệ phôi làm tổ thành công ở phụ nữ bị bệnh lý này thường rất thấp. 

co-thai-khi-bi-lac-noi-mac-tu-cung
Lạc nội mạc tử cung cũng khiến quá trình làm tổ của phôi gặp vấn đề

Ngoài ra, một số nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm cũng đưa ra kết quả thú vị. Đó là phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sử dụng trứng được hiến sẽ có tỷ lệ làm tổ thành công tương tự với phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung. 

Chất lượng trứng giảm

Phần lớn những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ gặp phải hiện tượng chất lượng trứng kém. Hơn nữa, phôi từ những người này cũng sẽ phát triển chạm hơn mức bình thường. 

Khi một người hiến trứng bị lạc nội mạc. Những quả trứng này lại được sử dụng cho phụ nữ không bị lạc nội mạc. Kết quả đó là phôi tạo ra có chất lượng thấp hơn. Đồng thời tỷ lệ làm tổ thành công cũng sẽ không cao. 

Như vậy có thể thấy rằng, có thai khi bị lạc nội mạc tử cung khá nguy hiểm. Bởi bệnh lý này có thể gây những ảnh hưởng lớn tới thai nhi như sảy thai, lưu thai. Thậm chí là sinh non khiến thai nhi sau khi ra đời kém khỏe mạnh hơn những thai nhi bình thường.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49