Cảm cúm ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Trẻ em dưới 5 tuổi – đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm. Thuốc chủng ngừa cúm mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra và cũng có thể làm giảm sự lây lan của bệnh cúm cho những người khác.

Nguyên nhân gây ra cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cảm cúm ở trẻ nhỏ là do vi rút cúm gây ra. Vi rút cúm được chia thành 3 loại:

Cúm A và B

2 loại vi rút này gây bệnh lan rộng (thành dịch) vào mỗi mùa đông. Chúng thường dẫn đến việc nhiều người cần phải đến bệnh viện hơn và nhiều người chết vì cúm hơn. Các quan chức y tế công cộng tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của các loại A và B. Một trong những lý do khiến bệnh cúm vẫn là một vấn đề là vì các loại vi rút thường xuyên thay đổi (đột biến). Điều này có nghĩa là mọi người tiếp xúc với các loại vi rút mới mỗi năm.

Cúm tuýp C

Loại virut này gây bệnh hô hấp rất nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Nó không gây ra dịch bệnh. Nó không có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng như các loại cúm A và B.

Virus cúm thường truyền từ trẻ sang trẻ qua hắt hơi hoặc ho. Virus cũng có thể sống trong một thời gian ngắn trên các bề mặt. Điều này bao gồm tay nắm cửa, đồ chơi, bút hoặc bút chì, bàn phím, điện thoại và máy tính bảng và mặt bàn. Nó cũng có thể được truyền qua dụng cụ ăn uống chung. Con của bạn có thể bị nhiễm vi-rút cúm khi chạm vào thứ gì đó mà người bệnh đã chạm vào, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.

Những trẻ nào có nguy cơ mắc bệnh cúm?

Một đứa trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh cúm hơn nếu trẻ:

 • Xung quanh có những người bị nhiễm cúm
 • Chưa tiêm vắc xin cúm
 • Không rửa tay sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm trùng
 • Trẻ nhỏ và trẻ em có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn sẽ có nhiều nguy cơ phải nằm viện hoặc bị nhiễm cúm nặng hoặc phức tạp.

Mọi người dễ lây bệnh cúm nhất 24 giờ trước khi các triệu chứng bắt đầu, tiếp tục trong khi các triệu chứng hoạt động mạnh nhất. Nguy cơ lây nhiễm cho người khác thường dừng lại vào khoảng ngày thứ 7 của bệnh. Vì bệnh cúm có thể lây lan trước khi các triệu chứng bắt đầu nên rất dễ nhiễm vi rút cúm. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em, những người thường xuyên chạm vào nhiều bề mặt và sau đó là miệng, mũi hoặc mắt.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ
Các triệu chứng thường gặp khi trẻ bị cảm cúm

Các triệu chứng cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cảm cúm là một bệnh về đường hô hấp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Một đứa trẻ có thể bị ốm đột ngột với bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng sau:

 • Sốt, có thể cao tới 103 ° F (39,4 ° C) đến 105 ° F (40,5 ° C)
 • Đau nhức cơ thể, có thể nghiêm trọng
 • Đau đầu
 • Đau họng
 • Ho trở nên tồi tệ hơn
 • Mệt mỏi
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Trong một số trường hợp, con bạn cũng có thể có các triệu chứng như:
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy

Hầu hết trẻ em khỏi bệnh cúm trong vòng một tuần. Nhưng họ vẫn có thể cảm thấy rất mệt mỏi trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ
Cảm cúm là bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh cúm ở trẻ em?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn. Họ sẽ cho con bạn khám sức khỏe. Các triệu chứng thường đủ để chẩn đoán bệnh cúm. Bác sĩ của có thể làm các xét nghiệm khác, tùy thuộc vào các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của con bạn.

Điều trị bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Mục tiêu của điều trị là giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Bên cạnh mẹo chữa cảm cúm không dùng thuốc thì việc điều trị có thể bao gồm các loại thuốc như:

 • Acetaminophen: Điều này giúp giảm đau nhức cơ thể và giảm sốt. Không cho trẻ bị sốt uống aspirin.
 • Thuốc ho: Thuốc này có thể do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn kê đơn.
 • Thuốc kháng vi rút: Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Thuốc này không chữa được bệnh cúm. Thuốc phải được bắt đầu trong vòng 2 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại nhiễm vi-rút, vì vậy chúng không được kê đơn. Thay vào đó, việc điều trị tập trung vào việc giúp giảm bớt các triệu chứng của con bạn cho đến khi bệnh qua khỏi.

Đồng thời đảm bảo rằng con bạn:

 • Nghỉ ngơi nhiều trên giường
 • Uống nhiều nước

Ngăn ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ bằng cách nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm phòng cúm cho trẻ hàng năm. Thuốc chủng ngừa cúm được tiêm dưới dạng tiêm (tiêm). Thuốc xịt mũi không được khuyến khích cho mùa cúm 2017-2018. CDC cho biết điều này là do thuốc xịt mũi dường như không có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cúm trong vài mùa cúm vừa qua.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ
Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để ngừa cúm

Mỗi năm, vắc-xin cúm mới được cung cấp trước khi bắt đầu mùa cúm. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có thắc mắc về cách hoạt động của vắc xin và chúng ngăn ngừa bệnh cúm tốt như thế nào. Lần đầu tiên một đứa trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 8 tuổi được chủng ngừa cúm, trẻ sẽ cần được chủng ngừa cúm thứ hai sau đó một tháng.

Thuốc chủng ngừa được khuyên dùng cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhưng đối với một số trẻ em, việc tiêm phòng cúm là quan trọng hơn cả.

Kết luận

Cảm cúm ở trẻ nhỏ là một bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi. Đây là một trong những bệnh do vi-rút phổ biến và nghiêm trọng nhất trong mùa đông. Hầu hết trẻ em bị bệnh cúm trong thời gian dưới một tuần. Nhưng một số trẻ bị bệnh nghiêm trọng hơn và có thể phải điều trị tại bệnh viện. Bệnh cúm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi (viêm phổi ở trẻ em) hoặc tử vong.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49