Bộ tộc 'người cá' cuối cùng còn sót lại trên thế giới: Cả đời sống trên biển

Bộ tộc ‘người cá’ cuối cùng trên thế giới, sống cả đời trên biển, lặn sâu 60m, có thể lặn xuống đáy biển để săn cá…

Người Bajau được biết đến là bộ tộc du mục đại dương hay “người cá”. Đơn giản vì bộ tộc này sống tách biệt với nền văn minh thế giới và dành tới hơn 60% thời gian ở dưới nước. Họ kiếm sống bằng cách đánh cá và khai thác các sản vật của biển.

Trẻ em của bộ tộc từ bé đã làm bạn với mặt nước mênh mông

Nơi ở của bộ tộc này chính là những túp lều dựng sơ sài gần vùng có san hô. Mực nước dưới chân nhà của họ có độ cao tới vài mét, tùy thời điểm thủy triều lên xuống.

Nhà của người Bajau

Không phải tự nhiên bộ tộc này được mệnh danh là “người cá”, bởi dành phần lớn thời gian sống dưới nước nên khả năng lặn của người Bajau rất cừ khôi. Thậm chí, họ có thể nín thở 3 phút ở độ sâu khoảng 60m mà không cần có bất kì công cụ hỗ trợ nào, ngoại trừ một số vật mà họ tự chế như một cặp kính lặn bằng gỗ và thắt lưng trọng lượng. Trong khi đó, hầu hết người bình thường chỉ có thể nín thở dưới nước trong khoảng vài chục giây.

Dụng cụ lặn tự chế của người Bajau

Trung bình mỗi ngày, người Bajau dành tới hơn 5 giờ trong nước để phục vụ mục đích săn bắt. Họ thường bắt được 1-8 kg cá và bạch tuộc.

Hình ảnh chụp lại quá trình săn bắt cá của người Bajau. Họ thường săn bắt bằng vật dụng tự chế

Điểm đặc biệt của bộ tộc Bajau chính là dù là người không thường xuyên lặn xuống biển, thì họ vẫn có lá lách lớn hơn người bình thường. Điều này là minh chứng cho thấy tộc người Bajau Laut đã “tiến hoá” để thích nghi với môi trường sống. Khả năng đặc biệt đó là yếu tố di truyền chứ không phải do kinh nghiệm.

Bộ tộc Bajau tiến hóa để thích nghi với môi trường sống

Bên cạnh đó, một phát hiện thú vị về tộc người Bajau chính là họ còn có một gen đặc biệt giúp thích nghi, làm thắt các mạch máu lại để giữ oxy được cung cấp đến những cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Hầu hết người Bajau bị lãng tai hoặc điếc vì màng nhĩ của họ bị tổn thương nghiêm trọng do lặn sâu dưới nước trong thời gian dài.

bộ tộc người cá
Nụ cười hồn nhiên, ngây thơ của những đứa trẻ tộc Bajau

Từ khi còn rất nhỉ, thay vì học chữ, trẻ em Bajau đã được dạy cách bắt cá, tôm, hải sản,… Bởi vậy, dù rất nhỏ nhưng các em đã có thể chèo thuyền thuần thục và biết cách săn bắt.

Người Bajau sống sinh sống nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á, nhưng tập trung chủ yếu ở phía Nam Philippines, Indonesia và Malaysia.

bộ tộc người cá
Bộ tộc Bajau

Ngôi làng Omadal này được tạo nên bởi những túp lều nối với nhau bằng những cây cầu. Đây là nơi sinh sống của khoảng 70 gia đình.

bộ tộc người cá
Ngoài ra, họ có phương thức chống nắng đặc biệt, chính là Để chống nắng dùng bột nghệ Borak bôi lên mặt.

Nguồn: Tổng hợp

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49