Bệnh Herpes Simplex: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Herpes simplex, còn được gọi là HSV, là một bệnh nhiễm trùng gây ra mụn rộp. Mụn rộp có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, phổ biến nhất là trên bộ phận sinh dục hoặc miệng.

Có hai loại virus gây bệnh herpes simplex:

 • HSV-1: chủ yếu gây ra mụn rộp ở miệng, và thường gây ra mụn rộp và mụn nước sốt xung quanh miệng và trên mặt.
 • HSV-2: chủ yếu gây ra mụn rộp sinh dục và nói chung là nguyên nhân gây bùng phát mụn rộp sinh dục.

Nguyên nhân

Virus herpes simplex là một loại virus truyền nhiễm có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp. Trẻ em thường sẽ nhiễm HSV-1 khi tiếp xúc sớm với người lớn bị nhiễm bệnh. Sau đó, họ sẽ mang theo vi-rút trong suốt quãng đời còn lại.

HSV-1

HSV-1 có thể được ký hợp đồng từ các tương tác chung như:

 • Chung dụng cụ ăn uống
 • Chia sẻ son dưỡng môi
 • Hôn nhau

Virus lây lan nhanh hơn khi một người bị nhiễm bệnh đang bùng phát. Ước tính khoảng 67 phần trăm Nguồn tin cậy của những người từ 49 tuổi trở xuống có huyết thanh dương tính với HSV-1, mặc dù họ có thể không bao giờ bị bùng phát. Cũng có thể bị lây bệnh mụn rộp sinh dục từ HSV-1 nếu ai đó thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng bị mụn rộp trong thời gian đó.

HSV-2

HSV-2 lây nhiễm qua các hình thức quan hệ tình dục với một người có HSV-2. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), ước tính có khoảng 20% ​​người trưởng thành có quan hệ tình dục ở Hoa Kỳ bị nhiễm HSV-2. Nhiễm HSV-2 lây lan khi tiếp xúc với vết mụn rộp. Ngược lại, hầu hết mọi người bị nhiễm HSV-1 từ người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc không có vết loét.

bệnh herpes simplex

Nhóm nguy cơ cao

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HSV, bất kể tuổi tác. Nguy cơ của bạn gần như hoàn toàn dựa trên việc tiếp xúc với nhiễm trùng.

Trong trường hợp lây nhiễm HSV qua đường tình dục, mọi người có nhiều nguy cơ hơn khi quan hệ tình dục không được bảo vệ bằng bao cao su hoặc các biện pháp rào cản khác.

Các yếu tố nguy cơ khác đối với HSV-2 bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ hơnư
 • Là nữ
 • Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác (STI)
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu

Nếu phụ nữ mang thai bùng phát mụn rộp sinh dục khi sinh con, điều này có thể khiến em bé tiếp xúc với cả hai loại HSV và có thể khiến trẻ có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng

Điều quan trọng cần hiểu là ai đó có thể không có vết loét hoặc triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn bị nhiễm vi rút. Họ cũng có thể truyền vi-rút cho người khác.

Một số triệu chứng liên quan đến vi rút này bao gồm:

 • Vết loét phồng rộp (trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục)
 • Đau khi đi tiểu (mụn rộp sinh dục)
 • Ngứa

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự như bệnh cúm khi mắc bjênh. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Chán ăn

HSV cũng có thể lây lan sang mắt, gây ra tình trạng gọi là viêm giác mạc do herpes. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau mắt, chảy dịch và có cảm giác cộm ở mắt.

Herpes Simplex

Chẩn đoán

Loại vi rút này thường được chẩn đoán bằng khám sức khỏe. Bác sĩ có thể kiểm tra các vết loét trên cơ thể bạn và hỏi bạn về một số triệu chứng của bạn.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm HSV. Đây được gọi là phương pháp nuôi cấy herpes. Nó sẽ xác nhận chẩn đoán nếu bạn có vết loét trên bộ phận sinh dục của bạn. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu gạc có dịch từ vết loét và sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Xét nghiệm máu để tìm kháng thể với HSV-1 và HSV-2 cũng có thể giúp chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng này. Điều này đặc biệt hữu ích khi không có vết loét.

Điều trị

Hiện không có cách chữa trị cho loại virus này. Điều trị tập trung vào việc loại bỏ vết loét và hạn chế bùng phát. Có thể vết loét của bạn sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định bạn cần một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Acyclovir
 • Famciclovir
 • Balacyclovir

Những loại thuốc này có thể giúp những người bị nhiễm vi-rút giảm nguy cơ truyền vi-rút cho người khác. Thuốc cũng giúp giảm cường độ và tần suất của các đợt bùng phát.

Những loại thuốc này có thể ở dạng uống (viên) hoặc có thể được bôi dưới dạng kem. Đối với những đợt bùng phát nghiêm trọng, những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng bằng đường tiêm.

Triển vọng điều trị

Những người bị nhiễm HSV sẽ có vi rút trong suốt phần đời còn lại của họ. Ngay cả khi nó không biểu hiện các triệu chứng, vi-rút sẽ tiếp tục sống trong các tế bào thần kinh của người bị bệnh.

Một số người có thể bị bùng phát thường xuyên. Những người khác sẽ chỉ trải qua một đợt bùng phát sau khi họ bị nhiễm và sau đó vi-rút có thể không hoạt động. Ngay cả khi virus không hoạt động, một số kích thích nhất định có thể gây bùng phát. Bao gồm các:

 • Stress
 • Kinh nguyệt
 • Sốt hoặc bệnh tật
 • Phơi nắng hoặc cháy nắng

Người ta tin rằng các đợt bùng phát có thể trở nên ít dữ dội hơn theo thời gian khiến cơ thể bắt đầu tạo ra kháng thể. Nếu một người nói chung khỏe mạnh bị nhiễm vi rút, thường không có biến chứng.

Ngăn ngừa

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để tránh lây nhiễm vi rút hoặc ngăn truyền HSV sang người khác.

Nếu bạn đang trải qua đợt bùng phát HSV-1, hãy xem xét thực hiện một số bước phòng ngừa:

 • Cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác.
 • Không dùng chung bất kỳ vật dụng nào có thể truyền vi rút, chẳng hạn như cốc, khăn tắm, đồ bạc, quần áo, đồ trang điểm hoặc son dưỡng môi.
 • Không tham gia vào quan hệ tình dục bằng miệng, hôn hoặc bất kỳ loại hoạt động tình dục nào khác trong thời gian bùng phát.
 • Rửa tay thật sạch và bôi thuốc bằng tăm bông để giảm tiếp xúc với vết loét.

Những người nhiễm HSV-2 nên tránh bất kỳ hình thức sinh hoạt tình dục nào với người khác trong thời gian bùng phát. Nếu người đó không có triệu chứng nhưng đã được chẩn đoán là nhiễm vi-rút, nên sử dụng bao cao su khi giao hợp. Nhưng ngay cả khi sử dụng bao cao su, vi rút vẫn có thể được truyền sang bạn tình từ vùng da không che đậy.

Phụ nữ đang mang thai và bị nhiễm bệnh có thể phải dùng thuốc để ngăn vi rút lây nhiễm sang thai nhi.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49