7 rau không nên luộc - cứ luộc lên ăn là mất chất

Trong ăn uống hàng ngày, rau xanh có vai trò đặc biệt quan trọng. Không chỉ cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, mà rau xanh còn được coi là loại thực phẩm giúp con người tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa các loại bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến rau sao cho đúng. Dưới đây là 7 loại rau cứ luộc là mất chất, hại người

Cải bó xôi – Loại rau không nên luộc

Cải bó xôi là loại rau rất giàu vitamin C và sắt. Trong khi sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu thì vitamin C đóng vai trò tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột. Giúp khoáng chất này được hấp thụ ở hệ tiêu hóa. Để không làm lãng phí lượng dinh dưỡng này, cách tốt nhất là hấp hoặc xào cải bó xôi. Khi luộc cải, các chất dinh dưỡng này có khả năng bị hòa tan trong nước, hoặc bay hơi mà không còn giữ lại ở trên rau nữa. Bạn có thể chế biến cải thành món xào hoặc salad. Nếu vẫn muốn ăn luộc, hãy cho ít nước và uống cả canh để không làm lãng phí đi các chất dinh dưỡng quý giá.

rau không nên luộc
Cải bó xôi là loại rau rất tốt cho sức khỏe con người

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng chống lại nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Nhưng đặc biệt các bà nội trợ đều mắc phải sai lầm khi chế biến loại rau này, khiến nó mất định những tác dụng tuyệt vời nhất.

rau không nên luộc
Súp lơ xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Luộc súp lơ xanh trong nước sẽ làm mất đi nhiều vitamin, khoáng chất. Trong đó, hòa tan vào nước gây ra tình trạng bay hơi các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng purin cao khi luộc làm bạn dễ mắc bệnh gút (gout). Vì vậy, người bị bệnh gút tuyệt đối không ăn súp lơ nếu không muốn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Không muốn mất chất dinh dưỡng của rau – đừng luộc cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất vì chứa nhiều vitamin, các loại khoáng chất thực vật. Loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của gia đình. Tuy nhiên, nên hạn chế phương pháp luộc đối với loại rau này nếu không muốn làm mất đi các dưỡng chất chứa ở trong rau. Thay bằng luộc, hãy chế biến nó bằng cách xào hoặc hấp.

Rau cải xoăn

Các loại đậu quả

Tương tự như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, các loại đậu quả cũng chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết có sẵn. Nếu như dùng các phương pháp luộc cũng chính là tự đánh mất đi lượng chất cần thiết có trong các loại đậu quả này. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị các bà nội trợ có thể thay thế luộc bằng phương pháp hấp. Nếu vẫn muốn ăn đồ luộc, hãy sử dụng ít nước. Tận dụng nước luộc rau để uống hoặc làm các món hầm, nấu súp, tránh lãng phí dưỡng chất. Cần lưu ý không nên nấu rau trong thời gian quá lâu để tránh làm mất chất mà rau lại không ngon.

Không nên luộc các loại đậu quả

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa coumestrol. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này có khả năng chống lại ung thư. Nếu chị em có thói quen luộc đậu Hà Lan thì nên suy nghĩ lại. Khi luộc, dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chúng ta sẽ không hấp thụ được lượng dưỡng chất vốn có của đậu Hà Lan.

rau không nên luộc
Đậu Hà Lan có nhiều công dụng với sức khỏe con người

Rau bắp cải – Không nên luộc nếu không muốn làm mất chất dinh dưỡng

Bắp cải chứa hàm lượng các vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ như: cà rốt, hành tây,.. Lượng vitamin A,P có trong bắp cải giúp làm thành mạch bền vững hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane. Khi luộc, chất dinh dưỡng có khả năng hòa tan trong nước hoặc bay hơi mà không còn được giữ lại trên rau nữa. Bạn có thể chế biến bắp cải thành món xào, hoặc salad. Nếu vẫn muốn ăn món luộc, hãy cho ít nước và nhớ uống cả canh để không lãng phí các chất dinh dưỡng quý giá.

rau không nên luộc
Bắp cải

Rau muống luộc

Rau muống luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Loại rau này có chứa nhiều chất xơ, protein và các vitamin như: C, E, sắt, kẽm, magie,.. Đây là loại rau tốt cho người bị thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên luộc rau muống nếu bạn không muốn các chất dinh dưỡng quan trọng trên bị bay hơi.

Rau muống luộc

Chắc hẳn sau khi nghe xong, rất nhiều người không khỏi giật mình vì những món rau trên là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để giữ được các dưỡng chất tốt nhất và không tạo ra các độc tố trong quá trình luộc, các bạn có thể chuyển qua các món xào, hấp, canh nhé.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49