6 cách xét nghiệm trào ngược dạ dày phổ biến nhất hiện nay

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cứ 10 người thì có 3 người bị trào ngược dạ dày. Ngoài việc biểu hiện ở triệu chứng là ợ chua, trào ngược dạ dày còn có thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm dạ dày.

Còn có tên gọi khác là trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bệnh trào ngược axit là tình trạng kích ứng mãn tính niêm mạc thực quản của một người bởi axit dạ dày. Thông thường, nó chỉ gây khó chịu đối với người bệnh. Tuy nhiên, GERD có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm viêm thực quản và Barrett thực quản. Barrett thực quản là tình trạng nguy hiểm, có khả năng gây ra ung thư thực quản.

xét nghiệm trào ngược dạ dày

Những triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến

Những người bị bệnh trào ngược axit thường có một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

  • Đau hoặc khó nuốt
  • Hôi miệng và / hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng
  • Ợ hơi
  • Đau ngực
  • Ợ nóng
  • Khàn tiếng
  • Nôn trớ
  • Đau họng
  • Ho
  • Bệnh suyễn

Các phương pháp xét nghiệm bệnh trào ngược dạ dày

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh trào ngược dạ dày là ợ chua mãn tính và nôn trớ – mà không có bất kỳ biến chứng phiền toái nào, bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bạn mắc trào ngược dạ dày (GERD). Một số người bị trào ngược dạ dày còn mắc các triệu chứng khác như giảm cân bất thường, thiếu máu, phân đen. Nếu cơn ợ chua của bạn đi kèm các triệu chứng trên, hãy xem xét thực hiện các xét nghiệm sau:

Nuốt Bari

Bác sĩ có thể quyết định sử dụng một quy trình chụp X-quang đặc biệt – chụp X quang nuốt bari – để loại trừ bất kỳ vấn đề cấu trúc nào trong thực quản của bạn. Trong thử nghiệm trào ngược axit không gây đau này, bạn sẽ được yêu cầu nuốt một dung dịch bari. Bari cho phép bác sĩ chụp X-quang thực quản của bạn.

Nuốt bari không phải là một phương pháp chắc chắn để chẩn đoán GERD. Chỉ một trong số ba người bị GERD có những thay đổi ở thực quản có thể nhìn thấy trên X-quang.

xét nghiệm trào ngược dạ dày

Nội soi/ EGD

Trong quá trình nội soi, bác sĩ đưa một ống nhỏ có camera ở đầu qua miệng vào thực quản. Điều này giúp bác sĩ có thể nhìn thấy niêm mạc của thực quản và dạ dày.

Trước khi đặt ống, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể dùng thuốc an thần nhẹ để giúp bạn thư giãn. Bác sĩ cũng có thể xịt vào cổ họng của bạn một loại thuốc xịt giảm đau để làm cho thủ thuật thoải mái hơn cho bạn.

Thử nghiệm trào ngược axit này thường kéo dài khoảng 20 phút. Nó không đau và sẽ không cản trở khả năng thở của bạn.

Xét nghiệm này có thể phát hiện một số biến chứng của GERD, bao gồm viêm thực quản và Barrett thực quản, chỉ khoảng một nửa số người bị bệnh trào ngược axit có những thay đổi rõ ràng đối với niêm mạc thực quản của họ.

Sinh thiết

Tùy thuộc vào những gì EGD hiển thị, bác sĩ của bạn có thể quyết định thực hiện sinh thiết. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ phẫu thuật nhỏ qua ống soi để loại bỏ một mảnh niêm mạc nhỏ trong thực quản. Sau đó, mẫu mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh để phân tích. Ở đó, nó sẽ được đánh giá để xem liệu có bệnh tiềm ẩn như ung thư thực quản hay không.

Đo thực quản

Bác sĩ có thể tiến hành đo thực quản để giúp chẩn đoán trào ngược axit. Đây là một bài kiểm tra để đánh giá chức năng thực quản của bạn. Nó cũng kiểm tra xem liệu cơ vòng thực quản – một van giữa dạ dày và thực quản – có hoạt động tốt như bình thường hay không.

Sau khi bôi thuốc tê vào bên trong mũi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngồi yên. Sau đó, một ống hẹp, mềm dẻo sẽ được đưa qua mũi, qua thực quản và vào dạ dày của bạn.

Khi ống vào đúng vị trí, bác sĩ sẽ cho bạn nằm nghiêng sang trái. Khi bạn làm như vậy, các cảm biến trên ống sẽ đo áp suất được tạo ra tại các vị trí khác nhau bên trong thực quản và dạ dày của bạn. Để đánh giá chức năng thực quản của bạn hơn nữa, bạn có thể được yêu cầu uống một vài ngụm nước. Các cảm biến trên ống sẽ ghi lại các cơn co thắt cơ trong thực quản của bạn khi nước đi xuống dạ dày của bạn.

Bài kiểm tra thường mất 20 đến 30 phút.

Theo dõi trở kháng thực quản

Để có được hình ảnh chi tiết hơn về cách thực quản của bạn hoạt động, bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi trở kháng thực quản.

Thử nghiệm này sử dụng một ống áp kế với các điện cực được đặt ở các điểm khác nhau dọc theo chiều dài của nó. Nó đo tốc độ chất lỏng và khí đi qua thực quản của bạn. Khi những kết quả này được so sánh với kết quả đo của bạn, bác sĩ sẽ có thể đánh giá mức độ hiệu quả của các cơn co thắt thực quản trong việc di chuyển các chất qua thực quản vào dạ dày.

Theo dõi pH

Xét nghiệm này sử dụng máy theo dõi độ pH để ghi lại nồng độ axit trong thực quản của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ.

Trong cách xét nghiệm này, một ống nhỏ có cảm biến pH ở đầu được đưa qua mũi vào thực quản dưới của bạn. Ống được giữ nguyên trong 24 giờ với phần thoát ra ngoài mũi của bạn dán vào một bên của khuôn mặt của bạn. Nó sẽ được kết nối với một thiết bị ghi âm nhỏ mà bạn có thể đeo hoặc mang theo.

Trong quá trình kiểm tra trào ngược axit này, bạn sẽ ghi vào nhật ký khi bạn ăn hoặc uống. Bạn cũng sẽ nhấn một nút cụ thể trên thiết bị ghi để cho biết khi nào bạn đang gặp các triệu chứng trào ngược axit. Thông tin chi tiết này sẽ cho phép bác sĩ phân tích và giải thích kết quả xét nghiệm của bạn.

Phiên bản không dây mới hơn của thử nghiệm này hiện đang được sử dụng. Trong phiên bản này, một cảm biến pH nhỏ được gắn vào thực quản dưới của bạn bằng cách hút. Viên nang nhỏ có thể giao tiếp không dây với thiết bị ghi âm bên ngoài cơ thể bạn trong 48 giờ. Viên nang cuối cùng rơi ra và đi qua phần còn lại của đường tiêu hóa.

Nhiều bệnh nhân nhận thấy bài kiểm tra theo dõi độ pH không dây dễ chịu hơn nhiều so với phiên bản truyền thống. Cả hai kỹ thuật đều mang lại thông tin tương tự.

Các tin khác

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gây ra những biến chứng gì? 

Lạc nội mạc tử cung khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Điều này khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng. Vậy cụ thể đó là những biến chứng gì và có cách nào để hạn chế những biến chứng này không?...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:40:06

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là gì? Điều trị bằng cách nào tốt nhất?

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng phải là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, bệnh lý này còn ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy điều trị bệnh bằng cách...

SỨC KHOẺ . 2021-03-29 08:39:55

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là gì? Phương pháp điều trị hiện nay

Lạc nội mạc tử cung dạng u nang là bệnh lý khá thường gặp ở phụ nữ hiện nay. Vậy bệnh lý này có nguy hiểm không và hiện có những phương pháp nào để điều trị? Những lo lắng này của chị em sẽ được giải đáp chi tiết,...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:43:09

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì tốt cho việc có thai? Chắc hẳn rất nhiều chị đang có kế hoạch sinh con quan tâm đến vấn đề này. Vậy câu trả lời chính xác và chi tiết cho câu hỏi này là gì? Cùng theo dõi những chia...

SỨC KHOẺ . 2021-03-28 08:41:56

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì? Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt nhất

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang đi tìm lời giải đáp. Vì vậy, nếu bạn cũng là một số trong đó, hãy cùng theo dõi những chia sẻ...

SỨC KHOẺ . 2021-03-27 08:44:49